Thursday, 02/05/2019 - 07:20:00

Phát hiện xương hàm người tiền sử 160,000 năm


Xương hàm được tìm thấy vào năm 1980, có số tuổi ít nhất 160,000 năm. (Dongju Zhang of Lanzhou University)

TÂY TẠNG - Các nhà khoa học quốc tế hôm thứ Tư công bố đã phát hiện một mảnh xương hàm hóa thạch có niên đại cách đây ít nhất 160,000 năm bên trong hang động Baishiya Karst (cao 3,280 mét) trên cao nguyên Tây Tạng. Khám phá làm thay đổi sự hiểu biết về cách con người thích nghi sớm với cuộc sống trên núi cao.
Mảnh xương được xác định thuộc về người Denisova, họ hàng gần với người hiện đại, nay đã tuyệt chủng. Để có được kết luận này, nhóm nghiên cứu đã phục hồi các đoạn protein từ mẫu hóa thạch ở Tây Tạng và so sánh với các mảnh xương hàm của người Denisova từng được khai quật trong các hang động ở Siberia.

Khám phá mới cho thấy những người Denisova đầu tiên đã thích nghi với cuộc sống trên miền núi cao sớm hơn hàng chục ngàn năm so với phỏng đoán trước đây. Loài người ngày nay không thể sống trên núi cao như vậy mà không có các tiện nghi, phương tiện của thời đại.

Đây cũng là lần đầu tiên hóa thạch của họ được tìm thấy bên ngoài Siberia. Bence Viola, một thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc Đại Học Toronto, tin rằng người Denisova từng sinh sống trên khắp lãnh thổ Á Châu. Khám phá này đã được công bố trên tạp chí Nature.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp