Friday, 17/03/2017 - 10:23:57

Phát hiện viên kim cương khổng lồ tại châu Phi


Viên kim cương được tìm thấy. (Hình: Getty Images)SIERRA LEONE - Một mục sư làm việc tại khu mỏ ở Sierra Leone đã tình cờ đào được một viên cương có kích thước khổng lồ, nặng tới 706 carat. Đây có thể là viên kim cương lớn thứ 10 thế giới sẽ được mang ra bán đấu giá. Mục sư Emmanuel Momoh đã phát hiện ra viên kim cương này khi đang làm việc tại khu mỏ ở vùng Kono, miền Đông Sierra Leone. Ông Momoh đã giao nộp “kho báu” này cho chính quyền địa phương.

Chính phủ Sierra Leone sau đó ra tuyên bố cho biết: “Viên kim cương đã được giao cho Văn phòng Tổng thống Ernest Bai Koroma. Tổng thống Koroma bày tỏ sự cảm kích vì người đào được viên kim cương và các viên chức đã không buôn lậu viên kim cương này ra nước ngoài.” Tuyên bố cũng cho biết viên kim cương này sẽ được đấu giá công khai, và số tiền thu được sẽ dùng cho việc tái thiết đất nước.

Viên kim cương được cất tại ngân hàng trung ương Sierra Leone ở thủ đô Freetown. Nó là viên đá quý lớn nhất được tìm thấy tại nước này trong gần 50 năm. Viên kim cương của mục sư Momoh được định giá hơn $4.9 triệu Mỹ kim, song giá thực tế có thể còn cao hơn.

Chuyên gia về kim cương Paul Zimnisky cho biết, viên kim cương nói trên có thể nằm trong nhóm 10 hoặc 15 viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện. Việc tìm thấy một viên kim cương lớn như vậy tại một mỏ khai khoáng nhỏ là điều rất hiếm gặp. “Đa số những viên kim cương lớn như vậy đều được tìm thấy ở những mỏ thương mại cỡ lớn, nơi sử dụng các máy móc hiện đại. Các mỏ khai thác thủ công thường có những viên kim cương nhỏ và phẩm chất thấp, do chịu ảnh hưởng của xói mòn đất”, ông Paul Zimnisky cho biết.

Theo ông Zimnisky, viên kim cương này nên được bán đấu giá bên ngoài lãnh thổ Sierra Leone để thu về số tiền lớn nhất. Cần có sự đánh giá của các chuyên gia thẩm định màu sắc và phẩm chất, để xác định chính xác giá trị của viên kim cương này.

Một viên kim cương 25 carat thường được bán với giá $2.2 triệu đến $3.6 triệu Mỹ kim. Viên kim cương lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua được tìm thấy tại mỏ khai khoáng ở Botswana năm 2015, nặng 1,111 carat. Ước tính Sierra Leone cung cấp tới 65% lượng kim cương trên toàn thế giới.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp