Thursday, 12/09/2019 - 06:55:04

Phát hiện nước trong khí quyển "siêu Trái Đất"


LONDON - Lần đầu tiên các nhà thiên văn học Anh đã tìm thấy hơi nước trong khí quyển của ngoại hành tinh ở cách Trái Đất 110 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh K2-18b có khối lượng lớn gấp 8 lần Trái Đất và thuộc nhóm siêu Trái Đất, còn gọi là tiểu Hải Vương tinh. Nó quay xung quanh một ngôi sao lùn đỏ ở cách Trái Đất 110 năm ánh sáng trong chòm sao Leo. Hành tinh này được phát hiện lần đầu tiên năm 2015 bởi phi thuyền Kepler của NASA.
Nhóm nghiên cứu ở Đại học London sử dụng dữ liệu lưu trữ do kính viễn vọng không gian Hubble thu thập trong hai năm 2016 - 2017, bao gồm ảnh chụp ngoại hành tinh đi qua phía trước ngôi sao chủ. Họ tìm thấy dấu hiệu của hơi nước trong khí quyển khi nhập dữ liệu vào thuật toán. Họ cũng quan sát được khí hydro và heli, hai nguyên tố có nhiều nhất trong vũ trụ. Việc phát hiện hơi nước trong khí quyển của K2-18b khiến các nhà nghiên cứu đặc biệt hứng thú, do ngoại hành tinh này nằm trong khu vực có thể sinh sống tính từ sao chủ, với nhiệt độ phù hợp để nước lỏng tồn tại trên bề mặt và hỗ trợ sự sống sinh sôi. Kết quả nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Nature Astronomy.
K2-18b hoàn thành một vòng quỹ đạo sau 33 ngày và ở gần sao chủ hơn Trái Đất. Nhưng ngôi sao lùn đỏ cũng lạnh hơn nhiều so với Mặt Trời. Dựa trên tính toán, nhóm nghiên cứu cho rằng K2-18b nhiều khả năng có nhiệt độ tương tự Trái Đất. Tuy nhiên, ngôi sao lùn đỏ đang hoạt động, do đó K2-18b có thể tiếp xúc với nhiều bức xạ hơn Trái Đất. Nhóm nghiên cứu cho rằng những nguyên tố như nitrogen và methane có thể tồn tại trong khí quyển của K2-18b. "Phát hiện của chúng tôi biến K2-18b thành một trong những mục tiêu thú vị nhất để nghiên cứu trong tương lai,” bà Giovanna Tinetti, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising