Tuesday, 20/06/2017 - 07:45:13

Phát hiện nhiều hiện vật thời Đức quốc xã tại Argentina


Một số hiện vật được tìm thấy.


BUENOS AIRES – Trong căn phòng ngầm của một ngôi nhà gần thủ đô Argentina, cảnh sát đã tìm thấy một bộ sưu tập lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử quốc gia, chứa các hiện vật thời Đức quốc xã, bao gồm cả một bức tượng bán thân của nhà độc tài Adolf Hitler, và các chiếc kính phóng đại đựng trong những chiếc hộp có dấu hiệu quốc xã.

Khoảng 75 hiện vật đã được tìm thấy trong nhà của một người sưu tầm tại Beccar, lân cận thủ đô Buenos Aires. Trong số các hiện vật có nhiều món đồ chơi, được cho là được dùng để tuyên truyền cho trẻ em, một bức tượng lớn hình diều hâu đứng trên dấu hiệu quốc xã, một đồng hồ các cũng có dấu thập quốc xã, và một hộp đựng nhiều chiếc đàn Harmonica. Đa số hiện vật đều được bảo quản rất tốt. Nhà chức trách nghi ngờ các đồ vật này thuộc về những viên chức quốc xã cấp cao của Đức, trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Các cuộc kiểm tra ban đầu cho thấy, các hiện vật này đều là đồ thật. Một số hiện vật còn đi kèm với ảnh chụp, nhằm phục vụ cho việc mua bán.

Khám phá nêu trên bắt nguồn từ một cuộc điều tra cổ vật, sau khi nhà chức trách phát hiện một số hiện vật có xuất xứ bất hợp pháp được bán trong 1 phòng trưng bày ở phía bắc Buenos Aires. Các đặc vụ và cảnh sát quốc tế đã theo dõi người sưu tầm nêu trên một thời gian, và xin lệnh xét nhà người này vào ngày 8 tháng 6. Khi vào nhà, cảnh sát chú ý đến một kệ sách lớn, và phía sau kệ sách, các đặc vụ tìm thấy lối đi ngầm dẫn đến căn phòng chứa đầy đồ vật thời quốc xã. Người sưu tầm này không được nêu tên và hiện vẫn được tự do, nhưng đang bị điều tra theo lệnh của tòa án.

Cảnh sát đang tìm cách xác định xem, các hiện vật nêu trên đi vào Argentina bằng cách nào. Một giả thuyết đáng tin cậy nhất là các hiện vật này được một số viên chức quốc xã cấp cao đưa vào Argentina vào sau Đệ Nhị Thế Chiến, khi nhiều quốc gia Nam Mỹ trở thành nơi ẩn náu cho các tội phạm chiến tranh.

Từ khóa tìm kiếm:
Argentina
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp