Sunday, 02/02/2020 - 10:19:11

Phát hiện lượng lớn oxygen trong khí quyển của ngôi sao cổ đại

Các nhà thiên văn từ Đại Học UC San Diego đã tìm thấy một lượng lớn oxy trong khí quyển của một trong những ngôi sao tồn tại lâu đời nhất, có tên J0815+4709. Nghiên cứu được bắt đầu từ 30 năm trước nhằm hiểu rõ sự tồn tại của oxygen trong những ngôi sao lâu đời nhất thiên hà. 

Các phát hiện tại Đài thiên văn WM Keck ở Hawaii, đã giúp phân tích cấu tạo hóa học của ngôi sao cổ đại này. Nhóm nghiên cứu quan sát J0815+4729 bằng máy quang phổ Echelle độ phân giải cao trong suốt 5 giờ để thu thập dữ liệu đo lường. Kết quả cho thấy, ngoài carbon, nitrogen, ngôi sao cổ đại này có lượng oxy tương đối lớn, chiếm 3% lượng chất đo được.
"Phát hiện này cung cấp manh mối quan trọng về cách oxy và các yếu tố quan trọng khác được tạo ra trong vũ trụ,” ông John OMeara, đứng đầu nhóm khoa học Đài thiên văn WM Keck cho biết. Ngoài ra, việc phát hiện 16 thành phần hóa học nguyên thủy của ngôi sao cổ đại này cho thấy nó hình thành trong hàng trăm triệu năm đầu tiên sau vụ nổ Big Bang, hoặc trong mảng vật chất từ siêu tân tinh đầu tiên trên dải Ngân Hà.
Oxygen là nguyên tố nhiều thứ ba trong vũ trụ sau hydrogen và helium, là cơ sở hóa học của sự hô hấp và cần thiết cho mọi dạng sống trên Trái Đất, là thành phần nguyên tố chính của vỏ Trái Đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng oxy không tồn tại trong vũ trụ sơ khai, mà được tạo ra thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân, xảy ra sâu bên trong những ngôi sao cổ đại có khối lượng gấp 10 lần khối lượng Mặt Trời.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising