Monday, 31/12/2018 - 09:28:24

Phát hiện loài thằn lằn mang bình oxy để thở dưới nước


Giống thằn lằn này có thể thở dưới nước trong vòng 15 phút. (Alexis Harrison)

Các nhà nghiên cứu của Viện Smithsonian, có trụ sở tại Washington DC, vừa phát hiện loài thằn lằn Anolis ở Nam Mỹ, có thể thở dưới nước tới 15 phút nhờ bong bóng dự trữ không khí trên đầu. Loài thằn lằn Anolis oxylophus ở Costa Rica vừa được phát hiện sở hữu một khả năng khác thường, khi thở bằng bong bóng khí oxy dự trữ, được chúng mang theo trên đầu, theo truyền thông đưa tin vào cuối tuần qua. Hai nhà làm phim Neil Losin và Nate Dappen đã ghi hình lại khả năng này của thằn lằn Anolis, khi quay phim tài liệu cho chương trình truyền hình Smithsonian Channel.

Thằn lằn sông Costa Rica có thể biến mất dưới nước suốt nhiều phút mỗi lần, nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng chỉ đơn giản là giỏi lẩn trốn hoặc giỏi nhịn thở. Tuy nhiên, hai ông Losin và Dappen phát hiện một khả năng chưa được biết tới trước đây của thằn lằn Anolis. Trong hơn 1 năm, nhóm làm phim đã đi tới nhiều địa điểm để ghi hình thằn lằn Anolis, loài bò sát nhỏ nhiều màu có môi trường sống đa dạng, từ rừng mưa tới các khu vườn ngoại ô. Họ muốn biết chính xác điều gì xảy ra sau khi thằn lằn Anolis nhảy xuống nước và ở dưới nước tới 15 phút. Nhà bò sát học Luke Mahler, phụ tá giáo sư khoa Sinh thái và sinh vật học tiến hóa ở Đại học Toronto, đã gợi ý nhóm làm phim xem lại kỹ hơn cảnh quay dưới nước để tìm manh mối giải thích cho khả năng của thằn lằn Anolis.

Lần đầu xem video, ông Dappen và Losin không nhận ra điều gì khác thường. Khi xem lại sau khi trở về Hoa Kỳ, phát hiện mới khiến họ bất ngờ. Trong khi con thằn lằn cái bò dưới đáy sông gần 10 phút, các nhà làm phim nhận ra một bong bóng nhỏ xíu đang phình ra và co lại trên đầu nó. Con thằn lằn dường như đang lấy dưỡng khí, giống như cách người nhái hít thở oxy từ bình chứa mang theo. Phương pháp giúp thằn lằn Anolis thở dưới nước hiện vẫn đang được nghiên cứu thêm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising