advertisements
Friday, 08/04/2022 - 04:40:10

Phát hiện loài nhện thứ 50,000


Cận ảnh nhện cái Guriurius minuano. (Damián Hagopián)

 

THỤY SỸ - Theo danh mục “Nhện Thế Giới” được công bố tuần này, con người đã biết đến 50,000 loài nhện, và có thể vẫn còn 50,000 loài khác ẩn mình trong thiên nhiên. Tổ chức thực hiện Danh Mục Nhện Thế Giới (WSC) - có trụ sở tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên Bern, ở thành phố cùng tên tại Thụy Sỹ - cho biết loài nhện thứ 50,000 được ghi danh là Guriurius minuano, thuộc họ nhện nhảy Salticidae và săn mồi trên cây bụi ở miền nam Brazil, Uruguay và xung quanh thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Nó được phát hiện bởi nhà nhện học Kimberly S. Marta cùng các đồng nghiệp của cô đến từ Brazil, và được đặt theo tên theo những người Minuane đã tuyệt chủng từng sống trong khu vực.

Mô tả khoa học đầu tiên về nhện là vào năm 1757, có nghĩa là phải mất 265 năm danh mục mới đạt mốc 50,000 loài. Tỷ lệ phát hiện đang tăng đều đặn và các nhà nghiên cứu cho rằng có thể cần chưa đầy 100 năm nữa để khám phá thêm con số tương tự.

“Chúng tôi ước tính rằng vẫn còn khoảng 50,000 loài nhện nữa chưa được khám phá,” các nhà xuất bản của WSC nhấn mạnh. Danh mục nhện hiện được cung cấp miễn phí trên trang web của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Bern.

“Nhện là loài săn mồi quan trọng nhất trong các môi trường sống trên cạn của Trái Đất. Ý nghĩa sinh thái của chúng không nên bị đánh giá thấp,” viện bảo tàng cho biết thêm. “Với khả năng tiêu thụ 400 đến 800 triệu tấn côn trùng mỗi năm, nhện đóng vai trò lớn nhất trong việc kiểm soát quần thể côn trùng. Vì vậy, chúng cũng quan trọng đối với con người.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements