Sunday, 29/09/2019 - 11:48:41

Phát hiện loài giun có 3 giới tính tại hồ nước mặn ở Cali

MONO COUNTY - Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ California (Caltech) đã phát hiện ra 8 loài giun lạ sống trong hồ Mono ở Mono County, California, một hồ nước mặn có nhiều chất arsen (thạch tín). Tất cả các loài giun này đều thuộc lớp nematodes, có tới 3 giới tính, có túi bụng như kangaroo, và có thể sống sót trong môi trường có lượng arsen cao gấp 500 lần lượng độc tố đủ để gây chết người. Điều kỳ lạ của loài giun này là chúng có 3 giới tính, có thể là con cái, con đực, và cả loài lưỡng tính. Chúng có cả tinh trùng và trứng, có thể sinh sản bằng cách tự thụ tinh. Nếu chúng sinh sản thông qua sinh sản hữu tính, chúng có thể trao đổi gene để đa dạng hóa tính chất di truyền. Giun sẽ tự thụ tinh khi điều kiện sống bất lợi.
Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố ngày thứ Năm trên tạp chí khoa học Current Biology. Hồ Mono mặn gấp ba lần Thái Bình Dương và chỉ có 2 loài động vật từng được phát hiện, là tôm nước muối và ruồi lặn. Đó là trước khi các nhà khoa học tìm thấy những con giun. Tám loài giun này là “độc nhất vô nhị,” một số là loài ăn thịt, một số là ký sinh trùng, một số ăn vi sinh vật trong hồ. Nhưng chúng đều phát triển mạnh mẽ đến “phi thường” trong môi trường khắc nghiệt mà hầu hết sinh vật khác không thể sống sót.
Hồ Mono là một trong những nơi có điều kiện khắc nghiệt và cực đoan có động vật thuộc tuyến trùng tồn tại. Loài trùng này thường sống dưới đáy đại dương, lãnh nguyên Nam Cực và thậm chí dưới bề mặt Trái Đất. Các nhà khoa học cho rằng khả năng phát triển trong môi trường khắc nghiệt của trùng có thể là do di truyền. Nghiên cứu về các yếu tố giúp chúng sống tốt dưới điều kiện cực đoan có thể dẫn tới những bước đột phá trong y học.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising