Friday, 20/11/2015 - 07:54:08

Phát hiện kho tiền cổ gồm hơn 4,000 đồng xu La Mã trong vườn cherry

Các đồng xu còn trong tình trạng rất tốt.

 

AARGAU - Một nông dân Thụy Sĩ trông thấy ánh sáng lấp lánh từ ụ đất trong vườn cherry và bất ngờ phát hiện 4,166 đồng xu La Mã bằng đồng và bạc. Vị trí tìm thấy số đồng xu thuộc Ueken, thành phố ở Aargau, phía bắc Thụy Sĩ, cách không xa nơi sinh sống của người La Mã cổ đại tại thị trấn Fick. Đây được xem là một trong những kho báu lớn nhất từng được phát hiện ở Thụy Sĩ.

Sau khi nhìn thấy những đồng xu, người nông dân đã liên lạc với cơ quan khảo cổ học trong vùng. Họ mất vài tháng để khai quật tất cả tiền xu. Một số đồng tiền được nhét trong những bao nhỏ bằng da.

Tổng trọng lượng của số tiền xu là 15 ký, bao gồm những đồng xu La Mã cổ đại từ thời cai trị của hoàng đế Aurelian (năm 270 - 275) đến Maximian (năm 286 – 305). Đồng xu mới nhất ra đời năm 294.

Những đồng xu ở trong tình trạng hoàn hảo với mặt in vẫn rõ nét. Các chuyên gia cho rằng chúng được rút khỏi thị trường vào một thời gian ngắn sau khi đúc, nhưng người cổ đại vẫn giữ chúng lại bởi giá trị của kim loại đồng và bạc.

Khu vực tìm thấy số tiền xu có lịch sử khá lâu đời, được cho là nơi sinh sống của một quần thể dân cư La Mã lớn giữa thế kỷ 1 và 4. Tại đây, các nhà khoa học từng phát hiện tàn tích của một dinh thự La Mã từ thế kỷ thứ 2, dọc con đường chính đi qua thị trấn Frick, cũng như một pháo đài thuộc thế kỷ 4 bên dưới ngọn đồi xây nhà thờ.

Giải thích lý do số tiền xu này có thể nằm yên ổn dưới đất trong thời gian dài như vậy, một nhà khảo cổ cho biết: “Khu vườn nơi có các đồng xu chưa bao giờ được xây dựng các công trình lớn. Vùng đất này đã luôn được dùng cho nông nghiệp từ đó đến nay.”

Theo luật pháp Thụy Sĩ, kho báu tiền xu được coi là tài sản công cộng, và sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vindonissa de Brugg ở Aargau. Người nông dân tìm thấy kho tiền sẽ được nhận một khoản tiền thưởng nhỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp