Friday, 09/08/2019 - 06:59:33

Phát hiện hóa thạch của loài vẹt cổ đại có chiều cao 1 mét

NEW ZEALAND – Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch cao 1 mét của loài vẹt sống ở New Zealand cách đây 19 triệu năm, được cho là lớn nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu tìm thấy hóa thạch của loài vẹt cổ đại cao hơn 1 mét và nặng khoảng 7 ký gần thị trấn St. Bathans ở vùng Central Otago, New Zealand. Khu vực này tập trung nhiều hóa thạch chim có niên đại từ thế Trung Tân cách đây 2.3 – 5.3 triệu năm.
Theo Trevor Worthy, phụ tá giáo sư ở Đại học Flinders, tác giả nghiên cứu, giới nghiên cứu trước đây chưa từng phát hiện hóa thạch nào của vẹt khổng lồ đã tuyệt chủng. Ông và đồng nghiệp đặt tên cho loài vẹt mới là Heracles inexpectatus, dựa theo kích thước và sức mạnh của nó. Đặc điểm đáng chú ý nhất ở hóa thạch H. inexpectatus là chiếc mỏ to khỏe giúp con vật mổ mọi loại thức ăn.
Ở thời kỳ H. inexpectatus sinh sống, bao quanh nó là những cây nguyệt quế và cọ trong rừng cận nhiệt đới, cung cấp nhiều loại trái cây, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn của H. inexpectatus. Loài vẹt này có kích thước tương đương bồ câu khổng lồ trên quần đảo Mascarene ở phía đông Madagascar và gấp 2 lần kakapo, loài vẹt lớn nhất còn sống ngày nay ở New Zealand.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements