advertisements
Tuesday, 24/05/2022 - 06:22:55

Phát hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở California


Các nhân viên y tế đang dùng máy đo thân nhiệt để khám xét bệnh đậu mùa khỉ trên hành khách vừa rời máy bay tại phi trường quốc tế Soekarno-Hatta ở Tangerang gần Jakarta, Nam Dương ngày 15 tháng 5, 2019. (Jepayona Delita/ Future Publishing via Getty Images)

 

 

Sở Y Tế Sacramento cho biết quận hạt nhiều khả năng đã phát hiện một người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, và có lẽ cũng là ca bệnh được báo cáo đầu tiên của California.

Nhà chức trách không công bố danh tính người bệnh, nhưng cho biết người này gần đây đã du lịch đến Âu Châu – nơi đang có nhiều ca nhiễm đậu mùa khỉ. Hiện tại, thế giới đã ghi nhận 260 ca bệnh tại 22 nước.

“Cuộc xét nghiệm đầu tiên được thực hiện tại Phòng thí nghiệm của Sở y tế Sacramento và chúng tôi đã nhận được kết quả,” theo lời Bác Sĩ Olivia Kasirye, viên chức Sở y tế Sacramento.

“Chúng tôi đang chờ xác nhận từ Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC. Người bệnh đang được cách ly, không cần phải nhập viện, và hiện vẫn cảm thấy khỏe,” bà Kasirye nói.

Người bệnh không có tiếp xúc với những người khác, và nhà chức trách cho biết khả năng căn bệnh lây lan ra cộng đồng là rất thấp. Tuy đang chờ xác nhận kết quả xét nghiệm từ CDC, nhưng viên chức Sacramento nói, dựa trên triệu chứng và lần xét nhiệm đầu tiên, nhiều khả năng đây là một ca đậu mùa khỉ.

Theo các chuyên gia, bệnh đậu mùa khỉ rất ít khi xuất hiện tại Hoa Kỳ. Đây là loại virus tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng ít nguy hiểm hơn. Bệnh lây thông qua việc tiếp xúc với các chất dịch từ cơ thể hoặc với các giọt nước li ti từ hệ hô hấp.

Trung tâm CDC có thuốc ngừa bệnh đậu mùa khỉ, và các chính quyền địa phương có thể đặt mua vaccine thông qua trung tâm này. Các chuyên gia thêm rằng, hầu hết các sản phẩm tẩy rửa nhà cửa trên thị trường đều có thể giết chết loại virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements