Wednesday, 07/11/2018 - 07:35:17

Phát giác 108 người ở Bù Gia Mập bị sán dây lợn


Mẫu sán dây được gắp ra ngoài tại bệnh viện. (Tin Mới)

BÌNH PHƯỚC - Viện Sốt Rét - Ký Sinh Trùng - Côn Trùng tại thành phố Sài Gòn cho biết, qua công tác giám sát, Viện đã phát giác ổ bệnh sán dây lợn ở thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Nhiều bệnh nhân nhiễm sán dây lợn ở địa phương này và các xã lân cận đã được tìm ra.

Kết quả xét nghiệm những con heo bị nghi bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo) cho thấy các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (lên tới 70 nang ấu trùng trong mỗi kí thịt). Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng sán lợn.

Đây là một tình trạng nhiễm bệnh cao, có thể lây lan rất mạnh do thói quen chăn nuôi lợn thả rông, ăn uống, sinh hoạt của người dân địa phương. Người nhiễm bệnh phần lớn là vì do ăn thịt chưa nấu chín.

Nếu người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày sẽ nở ra ấu trùng. Đến ruột non ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt.

Nếu nang sán nằm trong óc, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt, bệnh nhân có thể bị mù.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements