Thursday, 16/07/2020 - 10:51:33

Phát biểu của Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam nhân ngày 30.4.2020


LM Antôn Đặng Hữu Nam đang phát biểu bên ngoài Tòa Án Nhân Dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, kêu gọi nhà nước hãy bồi thường cho các giáo dân bị thiệt hại trong vụ ô nhiễm Formosa tại tỉnh này năm 2016. (Hình Giáo Xứ Phú Yên)


THANH PHONG ghi lại

LITTLE SAIGON - Trong số báo ra ngày 10-11 tháng 7, 2020 tuần qua, Viễn Đông đã có bài viết về vụ Linh Mục Antôn Đặng Hữu Nam, chính xứ Mỹ Khánh Giáo Phận Vinh bị Giám Mục Anphongso Nguyễn Hữu Long cất chức chính xứ, bắt nghỉ mục vụ và phải về an dưỡng tại Tòa Giám Mục như một hình thức “quản chế” của Việt Cộng.

LM Antôn Đặng Hữu Nam đã nhiều lần lên tiếng bênh vực người dân, tố cáo chính quyền tham nhũng, sử dụng luật rừng để đàn áp những người cô thế, và nhất là phơi bày thực chất chế độ độc tài, Đảng trị hiện nay. Vì những lời thẳng thắn tố cáo nhà cầm quyền Cộng Sản trước công luận, cha đã bị chính quyền dùng áp lực với vị Giám Mục Giáo Phận đưa ra những quyết định hết sức bất công, phi lý với ngài.

Tuy nhiên, vì đức Vâng Lời, cha Antôn Đặng Hữu Nam đã chấp hành lệnh của vị Giám Mục, rời khỏi giáo xứ Mỹ Khánh trong sự bùi ngùi, than khóc của hàng ngàn giáo dân. Nay Viễn Đông mời qúy độc giả nghe bài phát biểu nẩy lửa của cha Antôn Đặng Hữu Nam vào ngày Quốc Hận 30.4.2020 trước Diễn Đàn Kỷ Niệm 45 Năm Tháng Tư Đen. Đây không phải bài giảng trong nhà thờ:

“Kính thưa… Hôm nay là ngày 30 Tháng Tư năm 2020, chúng ta tưởng niệm 45 năm ngày đất nước tan hoang, ngày dân tộc trở thành lạc hậu, nghèo đói; ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên sự bất công trên mọi miền đất nước, ngày mà đánh dấu dân tộc Việt Nam từng bị bước vào vòng nô lệ cho ngoại bang, và nói như cố Tổng Thống Regan: Mở ra một ngàn năm đen tối. Ngày 30 tháng Tư, 1975 là ngày đen tối nhất của dân tộc Việt Nam. Mặc dầu bốn ngàn năm lịch sử Việt Nam có lẽ rất nhiều lần kể cả 1000 năm đô hộ giặc Tàu như thế nào. Đây có lẽ là biến cố đau thương nhất cho Việt Nam.

“Trong giây phút được tham dự Diễn Đàn 45 Năm Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, trong tư cách là một Linh Mục, một người con của nước Việt tôi xin được tưởng nhớ đến những người đã ngã xuống trong cuộc chiến này, không phân biệt là Bắc hay Nam, bên thắng cuộc hay là bên thua cuộc, và kể cả những người dân thường; đó là 440 ngàn người thanh niên của miền Bắc, 282 ngàn người thanh niên của miền Nam đã bỏ mạng trong cuộc chiến, hai triệu người Việt vô tội bị chết trong khói lửa, một triệu Quân, Cán, Chính của miền Nam bị bỏ tù cải tạo, 165 ngàn người trong đó chết trong các trại tù miền Bắc, hai triệu người dân miền Nam vượt biên trốn chế độ mới, trong đó có hơn hai trăm ngàn người chết trên đường trốn chạy, trên biển khơi dưới bàn tay của hải tặc và cũng xin được đau thương từ biệt đến hơn 90 triệu người dân Việt Nam đang bị tước bỏ quyền căn bản của con người, và hàng năm có hàng ngàn người tìm cách đào thoát khỏi đất nước bất chấp cái chết.

“Chúng ta đã thấy một phong trào thuyền nhân để lại đau thương, để lại vết sẹo lớn cho cả dân tộc thì hôm nay còn có một phong trào khác, đó là phong trào (nghe không rõ) mà chúng ta đã thấy mới đây chỉ mấy tháng bị bỏ mạng trong thùng container để đào thoát khỏi đất nước. Việt Nam hôm nay mỗi năm có hai trăm ngàn người mắc bệnh ung thư, trong đó có 115 ngàn người chết vì bệnh ung thư , có 90 ngàn người chết vì tai nạn lưu thông, 60 ngàn người chết vì bom đạn.

“Tất nhiên, tôi cũng nói rằng nếu như tất cả những gì để lại sau biến cố 30 tháng Tư năm 1975 suốt 45 năm qua thì có lẽ suốt 45 năm nữa chúng ta nói cũng không hết, nhưng tôi cũng xin được đúc kết lại một chút, nghĩa là những tội ác mà người Cộng Sản đã làm trên quê hương Việt Nam, biến người Việt thành những con ngươi không còn biết tử tế, không còn biết liêm sỉ, càng lúc càng tham lam, tàn bạo và thủ đoạn, biến người Việt thành một loại người cực kỳ xấu xa trong con mắt của thế giới loài người, chỉ chuyên trộm cắp, cướp giật và làm những chuyện xấu xa không có một dân tộc nào sánh bằng! Biến xã hội Việt Nam thành một xã hội suy đồi, giả dối đến mức chưa từng có từ trước đến nay trong văn hóa của người Việt bốn ngàn năm lịch sử; biến nước Việt thành một nơi mà chất độc hủy hoại không những thứ để ăn uống mà còn hủy hoại đến ý chí, tinh thần đạo làm người, một nơi không còn một chút nội lực. Một nơi mà con người thờ ơ với hiểm họa diệt vong diễn ra ngay trước mắt của mình.

“Đó là con người không còn lương tri nữa dưới chế độ độc tài, Đảng trị và vô thần. Điều đó để cho chúng ta thấy được rằng, quả thật 45 năm qua đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam đang trải qua những ngày đen tối nhất, mà cái ngày đen tối đó khởi đầu từ ngày 30 Tháng Tư năm 1975. Hôm nay trong diễn đàn này tôi cũng muốn gửi đến cái tâm tình của mình, xin chúng ta hãy cùng nhau lại, bởi vì một bàn tay không thể vỗ nen tiếng, mỗi người chúng ta góp một bàn tay làm cho dân tộc Việt Nam, cho con người Việt Nam sớm thoát khỏi đại nạn chủ nghĩa Cộng Sản vô thần.

“Vì hạnh phúc là ước vọng, là khát khao lớn nhất của con người, và có lẽ ở Việt Nam không bao giờ có được dưới chế độ độc tài Đảng trị. Vậy thì xin mọi người chúng ta hãy cùng nhau góp phần làm cho con người Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi cái đại họa Cộng Sản Duy Vật Vô Thần, làm cho con người lấy lại quyền căn bản mà Tạo Hóa đã ban cho khi tạo dựng nên con người, qua đó để làm thăng tiến con người.

“Xin Chúa chúc lành cho tất cả cũng như hàn gắn nỗi đau thương mà những người đã phải ngã xuống vì cuộc chiến, vì cái biến cố đau thương, ngày tang thương của đất nước năm 1975 cho đến nay.

“Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising