advertisements
Saturday, 09/05/2020 - 04:26:48

Pháp trị


(Scott Olson/ Getty Images)

 

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Nhận định về quyết định của Bộ Tư Pháp hủy bỏ tội trạng của vị tướng hồi hưu Michael T. Flynn, cựu tổng thống Barack Obama nói, “Không có tiền lệ về việc một bị cáo đã bị truy tố về tội man khai, bỗng nhiên lại được miễn tố.”

Người bị truy tố là ông Flynn, người miễn tố ông ta là ông William P. Barr, tổng chưởng lý -bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Ông Obama nhận xét như vậy hôm thứ Bảy mùng 9 tháng 5, 2020; dĩ nhiên nhận xét của ông liên quan đến Tổng Thống Donald Trump, vì những điều man khai của ông Flynn liên quan đến cáo buộc người Nga giúp ông Trump đắc cử, và ông Flynn giúp Nga thực hiện việc chen vào nội tình Hoa Kỳ.

Truyền thông Mỹ nhận định đây là lần đầu tiên ông Obama lên tiếng chỉ trích chính phủ Trump, mặc dù trên ba năm nay không lúc nào ông Trump ngừng chỉ trích Obama. Lần này, Obama lên tiếng vì ông Barr làm Mỹ mất đi điều gọi là ‘pháp trị’ -rule of law- bất cứ ai phạm pháp cũng đều bị trừng phạt -điều này là căn bản cuộc sống của người Mỹ.

Trong một buổi thảo luận online, ông Obama nói với vài trăm thành viên của tổ chức Obama Alumni Association, “có tội thì phải ra tòa.” Obama cũng chỉ trích cách ông Trump đối phó với nạn đại dịch COVID-19 là hỗn độn-chaotic.

Ông còn nói việc ông Flynn nhận tội với FBI không được truyền thông tưởng thuật đúng mức, và điều đó khiến việc bầu ông Joe Biden trở thành cấp bách hơn.

Flynn nhận tội man khai với FBI vào tháng Giêng 2017, khi cơ quan cảnh sát quốc gia này chất vấn ông về việc ông liên lạc với tòa đại sứ Nga tại Hoa Thịnh Đốn vào thời điểm chuyển giao quyền hành giữa chính phủ Obama và chính phủ Trump. Cuộc thẩm vấn đó xảy ra trong khuôn khổ cuộc điều tra của FBI xem bộ tham mưu tranh cử của Trump có thông đồng với Nga hay không.

Nhiều công tố viên và chuyên viên về luật hình sự ngạc nhiên trước việc Bộ Tư Pháp quyết định miễn tố ông Flynn.

Một luật sư tại Missouri được trao phó việc tái xét hồ sơ phạm pháp của ông Flynn đề nghị ông Barr miễn tố ông Flynn; trong ba năm vừa rồi Tổng Thống Trump vẫn nói là ông Flynn bị đối xử bất công; ông cho là vụ án đó là giả tạo, một ‘cú’ do FBI dàn dựng.

Sau nhiều tháng bận rộn với nạn đại dịch Coronavirus, ông Trump trở lại với bận tâm cũ của ông -nghi án ông đắc cử là nhờ sự tiếp tay của người Nga. Ông nói là bọn ‘cặn bã của nhân loại’ đã tạo ra vụ này.

Yahoo News là cơ quan truyền thông đầu tiên phổ biến những lời bình luận của ông Obama, một số người cho là ông có vẻ khó chịu. Tháng trước ông tuyên bố ủng hộ ông Biden tranh cử tổng thống, và tuyên bố là ông muốn trực tiếp thảo luận về những việc làm của ông Trump để giúp ông Biden.

Một trong những điều Obama chỉ trích Trump là đối phó không kiến hiệu với nạn đại dịch COVID-19; nhưng ông ta đưa ra những nhu cầu quan trọng hơn, được Yahoo News trích dẫn nguyên văn như sau:

“Obama nói cuộc bầu cử này sắp diễn ra ở mọi cấp sẽ rất quan trọng vì người Mỹ không chỉ chiến đấu chống một cá nhân hay một đảng chính trị cụ thể. Những gì người Mỹ chiến đấu chống lại là những xu hướng lâu dài, những quan niệm ích kỷ, bộ lạc, chia rẽ và coi người khác là kẻ thù. Điều đó trở thành một phản ứng mạnh mẽ hơn trong cuộc sống của người Mỹ. Và chúng ta cũng thấy điều đó trên phạm vi quốc tế.

“Những xu hướng bộ lạc đó, những quan niệm ích kỷ đó vẫn xấu, vẫn tai hại dù chúng xảy ra trong một chính phủ tuyệt vời toàn hảo; Thật là một thảm họa hỗn loạn khi hệ thống tư tưởng chỉ quan tâm đến quyền lợi của mình và nói xấu với mọi người khác được tận dụng để vận hành trong chính phủ Mỹ.”

Trong cuộc bầu cử 2018, ông Obama đã tích cực vận động cho những ứng cử viên Dân Chủ; năm nay ông tâm sự với bè bạn niềm ưu tư của ông là ông Trump có thể vẫn cứ tái đắc cử, mặc dù những tai tiến và những thất bại mới đây của ông ta.

Nhiều chính khách Mỹ và quốc tế tin là việc Obama yểm trợ Biden là một yếu tố lớn trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Điều đó dễ hiểu, vì chỉ riêng tổng số cử tri Mỹ Đen sẽ bầu Biden vào tháng 11 này cũng đã là một yếu tố rất lớn rồi.

Ngoài ra Obama còn được coi là một trong những vị tổng thống Mỹ có kiến thức rộng rãi nhất. Ông ta lại thành công trong việc tái tạo dựng nền kinh tế suy sụp của Mỹ, dựng sống lại kỹ nghệ xe hơi đang thoi thóp.

Số cử tri Mỹ Trắng bầu cho Obama có thể sẽ bầu cho Biden, mặc dù họ chê ông ta là không có gì xuất sắc. Lý do không phải vì Biden giỏi hơn Trump, mà vì những nhược điểm của Trump mà Obama đang bắt đầu khui ra như “những xu hướng lâu dài, những quan niệm ích kỷ, bộ lạc, chia rẽ và coi người khác là kẻ thù.”

Một yếu tố khác giúp Biden là số tử vong vì đại dịch Coronavirus của người Mỹ đang vượt Trung Cộng và mọi quốc gia Tây Âu để chiếm kỷ lục trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Trump cũng còn có nhiều bí quyết có thể tạo bất ngờ, trong số bí quyết đó, chúng ta đang thấy lực lượng nhân dân võ trang lộng hành tại nhiều địa phương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Hai Hoang đã nói: Chính trị và tôn giáo là hai lãnh vực người Mỹ khuyên nên tránh đề cập trong bữa tiệc gia đình vì dẫn đến tranh luận không dứt và dễ mất lòng nhất là một hoặc cả hai, ba... bên có những lời lẽ khiếm nhã, xúc phạm... lẫn nhau. Câu này theo tôi khá đúng với những người Mỹ gốc Việt định cư tại Hoa Kỳ sống sót qua cuộc nội chiến đẫm máu và may mắn vì bất cứ lý do gì đó (HO hay vượt biển, vượt biên bằng đường bô hoặc ODP chẳng hạn...) được sinh sống, làm việc, hưởng phúc lợi... của xứ này. Thiển ý của tôi là cái họa chia rẽ dân Việt Bắc - Nam kéo dài từ thời Trịnh - Nguyễn phân tranh tới hiện nay và không biết tới khi nào mới chấm dứt là điểm yếu nhất của dân Việt tại đây, tại các nước trên thế giới và hơn 90 triệu bà con đa số nói tiếng Việt ở xứ sở hình chữ S tức quê nhà?! Còn về phần bầu cử nếu mình cảm thấy ứng cử viên nào lo cho dân Mỹ, cho nước Mỹ hoặc cho túi tiền của mình, của gia đình, họ hàng mình... thì bầu cho người đó còn thuyết phục người khác theo ý mình nên nói năng nhỏ nhẹ, chừng mực, lịch sự... cùng tôn trọng sự khác nhau trong quan điểm mỗi bên. Trân trọng.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Mặc dù dân số Việt tại Hoa Kỳ chưa được 1% (2,2 triệu so với 330 triệu người Mỹ), người Việt vẫn mạnh miệng lên tiếng, làm người Mỹ cũng phải chú ý lắng nghe. DÂN VIỆT GHÊ THIỆT !!!!!!!!!!
Hùng đã nói: Tại sao nộ quá vậy. Tổng thống Bacon và Tồng thống Obamầy nấm tây thằng CCP Bình và CCP thằng Xi . Được cái gì mả sao hai tên tổng thống Mỹ này cười không thấy mắt. Ha ha
VAN LE đã nói: Rất vui tòa báo đã đưa lên ý kiến đọc giả. Cám ơn
Phiet Pham đã nói: Xin nói nhỏ với cựu Trung Tá Nguyễn Đạt Thịnh rằng hồi Obama còn làm TT, ông đã có rất nhiều bài viết "bưng bô" rất hay, chỉ tiếc rằng Obama không hề đoái hoài tới "công lao" của ông để khen thưởng. Bây giờ Obama hết làm TT rồi, có thành lập "một đội biệt kích" để phá hoại nước Mỹ, rất hợp với "lý tưởng" của ông. Hãy cố găng để được "kết nạp" vào "biệt đội" này. Dù có "chạy cờ" nhưng vẫn thấy tương lai sáng "sủa" hơn hôm nay. Cố lên!!!
wayne đã nói: Nguyen dat thinh giong nhu Le phan ben nguoi viet deu la mot chieu chong Trump va thuoc phe dan chu. Bai bao nay viet ra mot chieu vi kg noi len duoc ly do gi ma tuong Flynn duoc bai bo? dau co ai co quyen tu quyet nhu vay ma kg co bang chung va ly luan.
k Nguyen đã nói: den bay gio cung co ke cho rang Obama,dua king te my fuc hoi,chi la bon trung do thap kem,ngu xuan.
VAN LE đã nói: Quá khuya nhưng đọc bài bình luận của ông Thịnh không vừa ý lắm, có lẽ ông chưa lấy thêm một số tin tức của báo mỹ và có lẽ ông không nghe qua đài Fox nên bài viết nhiều thiếu sót và một chiều. Hy vọng chẳng bao lâu nữa, có lẽ sau tháng 11 bài viết ông sâu sắc và trung thực và bài bình luận cũng cần có độ dài hơn để tạm đủ chi tiết cho đọc giả theo dõi trên nhật báo Viễn Đông thường hơn. Mong vậy.
Mike Phan đã nói: Clinton hồi xưa dám nói láo trước mặt công chúng mà không hề bị buộc tội vụ cô Monica , rồi vụ O J Simpson da đen củng bị chìm xuồng chỉ vì ông điều tra viên là da trắng nên bằng chứng ông tìm được không coi là bằng chứng tin cậy , rồi vụ Kennedy dìm chết cô thư ký xinh đẹp trên xe củng bị chìm xuồng , rồi vụ Biden sách nhiễu phụ nữ củng không được nói đến. Phải chăng pháp trị của obama là pháp trị ở quê hương ba ông?
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements