Tuesday, 23/07/2019 - 05:21:20

Pháp tìm thấy tàu ngầm mất tích hơn 51 năm


Chiếc tàu ngầm Minerve neo trong cảng Marseille năm 1968, trước khi biến mất hơn nửa thế kỷ. (NY Times)


PARIS - Hải quân Pháp và tàu thăm dò Hoa Kỳ vừa xác định được vị trí tàu ngầm Minerve, vốn đã mất tích cùng thủy thủ đoàn 52 người vào năm 1968. "Đó là một thành công, niềm an ủi và một kỳ tích. Tôi xin chia sẻ thời khắc này với các gia đình đã phải chờ đợi quá lâu,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly hôm thứ Hai viết trên Twitter, sau khi thông báo Hải quân nước này đã tìm thấy tàu ngầm Minerve mất tích trên Địa Trung Hải từ năm 1968.

Xác tàu ngầm Minerve được tàu thăm dò Hoa Kỳ Seabed Constructor phát hiện ở khu vực đáy biển sâu 2,370 mét cách thành phố Toulon, miền nam nước Pháp khoảng 45 cây số. Seabad Constructor cũng từng tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan của Argentina dưới đáy Đại Tây Dương hồi tháng 11, 2018, sau 1 năm biến mất.
Nguyên nhân dẫn tới vụ chìm tàu ngầm Minerve chưa được xác định. Đợt tìm kiếm mới nhất khởi động từ đầu năm nay theo yêu cầu từ gia đình các thủy thủ tàu Minerve. Bộ trưởng Parly cho biết nhiều tàu hải quân và tàu thăm dò tư nhân đã được điều động cùng những công nghệ hiện đại nhất.

Các dòng hải lưu và dữ liệu biển vào thời điểm tàu ngầm gặp nạn đều được phân tích lại, nhằm xác định vị trí tàu Minerve bị chìm. Tàu ngầm diesel-điện Minerve biến mất một cách bí ẩn cùng 52 thủy thủ khi đang đến cảng Toulon vào ngày 17 tháng 1, 1968. Không có dấu vết nào của tàu được tìm thấy bất chấp hàng loạt chiến dịch tìm kiếm kéo dài trong nhiều năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising