Friday, 06/12/2019 - 08:04:56

Pháp tiếp tục hỗn loạn, tê liệt vì đình công

PARIS – Vào thứ Sáu, hàng chục chuyến tàu, chuyến bay đã bị hủy, nhiều trường học cũng phải đóng cửa và 4 trong số 8 nhà máy lọc dầu Pháp đã ngừng hoạt động. Cơ quan điều hành dịch vụ đường sắt SNCF tuyên bố tạm dừng bán vé cuối tuần, khi 90% chuyến tàu cao tốc TGV đã bị hủy.
Cuộc đình công được xem là thách thức mới nhất với Tổng Thống Emmanuel Macron, sau các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng của giáo viên, nhân viên bệnh viện, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa, đánh dấu 1 năm bất ổn xã hội được mở đầu bởi phong trào "áo vàng.”
Các công đoàn nói rằng đề nghị mới của Tổng Thống Macron về hệ thống lương hưu sẽ buộc hàng triệu người lao động, trong cả lĩnh vực công và tư, phải làm việc vượt tuổi nghỉ hưu chính thức là 62 tuổi. Chính phủ Pháp sẽ tiết lộ chi tiết về kế hoạch cải tổ vào tuần tới, nhưng đã tuyên bố mọi người sẽ phải làm việc lâu hơn để duy trì một hệ thống lương hưu có thể thâm hụt tới $19 tỷ Mỹ kim vào năm 2025.
Bộ Nội Vụ Pháp cho hay ít nhất 800,000 người đã tham gia vào các cuộc tuần hành trên khắp nước vào hôm thứ Năm. Đây được xem là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của công đoàn trong gần 1 thập kỷ.
Các cuộc đình công và biểu tình đã được kêu gọi tiếp tục vào ngày 10 tháng 12, một ngày sau khi các lãnh đạo công đoàn gặp mặt viên chức chính phủ về vấn đề cải tổ lương hưu. Đề nghị cải tổ của Pháp cũng nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 tuổi. Người lao động Pháp sẽ được hưởng lương hưu đầy đủ nếu làm tới độ tuổi này, hoặc sẽ bị mất 5% lương hưu cho mỗi năm nghỉ hưu sớm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising