Friday, 19/08/2016 - 11:03:37

Pháp tịch thu 2,000 cá ngựa khô trên đường đến Việt Nam

Hình của quan thuế Pháp cho thấy 2,000 cá ngựa khô bị khám phá vào cuối tháng Bảy.


PARIS - Các giới chức quan thuế nước Pháp đã chặn bắt khoảng 2,000 con cá ngựa chết. Cá ngựa là một loài được bảo vệ, được đánh giá cao ở Á Châu để sử dụng trong y học cổ truyền và làm thuốc kích dục. Vụ tịch thu xảy ra hôm thứ Sáu.

Những con cá ngựa “chết và bị khô nước” được tìm thấy vào ngày 28 tháng Bảy và ngày 8 tháng Tám, được giấu trong những gói bưu phẩm gửi sang Việt Nam từ nước Guinea ở Tây Phi, theo quan thuế Pháp cho biết.
Ông Olivier Gourdon, viên chức quan thuế ở Paris, nói với hãng tin AFP rằng cá ngựa bị tịch thu “khá thường xuyên”. Cá ngựa được bảo vệ bởi Công Ước Quốc Tế Về Buôn Bán Các Loài (CITES),

Ông cho biết cá ngựa thường được buôn lậu từ các nước Phi Châu sang Việt Nam, cũng như sang Trung Quốc và Nhật Bản.

Ngoài việc sử dụng trong y khoa truyền thống và được dùng làm thuốc kích thích tình dục, cá ngựa còn được bán cho các du khách làm quà lưu niệm, theo ông Gourdon nói.

Ông đã không đưa ra một trị giá của số lượng cá ngựa bị phát hiện. Nhưng khoảng 19,000 con cá ngựa, bị tịch thu trong tháng 2 năm 2015, trên đường từ Madagascar sang Hồng Kông, có trị giá ước tính là 200,000 euro ($225,000 Mỹ kim).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp