Friday, 24/09/2021 - 04:47:04

Pháp sư chết vì Covid-19 sau khi tuyên bố có thể dùng nước phép để ngăn đại dịch


Ông Eliyantha White khi còn sống, bên phải, và hũ tro cốt của ông.

 

COLOMBO – Ông Eliyantha White - một pháp sư nổi tiếng ở Tích Lan và được gọi với chức danh Bác Sĩ, từng tuyên bố có thể dùng nước phép để chấm dứt đại dịch - đã qua đời ở tuổi 48 sau khi nhiễm Covid-19.

Hồi tháng 11, 2020 ông White, từng nói rằng ông có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 ở Tích Lan và nước láng giềng Ấn Độ, bằng cách đổ những chậu nước phép xuống sông.

Hôm thứ Năm, gia đình ông White thông báo vị pháp sư này đã chết vì Covid-19 sau khi từ chối chích ngừa. Thi thể ông White được hỏa táng và chôn ở nghĩa trang ở thành phố Colombo theo quy định chống dịch.

Bộ Trưởng Y Tế Tích Lan Pavithra Wanniarachchi từng ủng hộ cách chống Covid-19 bằng nước phép của White. Bộ Trưởng Wanniarachchi sau đó cũng nhiễm Covid, phải nhập viện và vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU. Bộ Trưởng Wanniarachchi sau cùng đã bị cách chức, nhưng vẫn ở lại nội các Tích Lan.

Ông White được thế giới chú ý khi cầu thủ cricket lừng danh Ấn Độ Sachin Tendulkar cám ơn pháp sư này vì điều trị chấn thương đầu gối, giúp ông đạt được thành tích cao trong trận đấu với đội Nam Phi.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, ông White tuyên bố "có quyền năng đặc biệt" từ năm 12 tuổi. Pháp sư này nói đã điều trị cho các ngôi sao cricket khác của Ấn Độ, gồm Gautam Gambhir và Ashish Nehra.

Ông White khẳng định ông chữa trị Covid-19 bằng các phương pháp trong nền y học cổ truyền 3,000 năm của Ấn Độ. Tuy nhiên, giới bác sĩ gọi White là kẻ lừa đảo và nhiều thầy lang Ayurveda, thuộc hệ thống y học Hindu cổ truyền của Ấn Độ, cũng bác bỏ tuyên bố của pháp sư White.

Tích Lan hiện ghi nhận hơn 510,000 ca bệnh và gần 12,500 ca tử vong. Các bác sĩ cho rằng con số thực tế cao hơn báo cáo ít nhất hai lần. Nhà chức trách Tích Lan đang phải cho hỏa táng hàng loạt, để giải quyết lượng thi thể lớn đang được giữ tại các bệnh viện và nhà tang lễ của nước này.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements