advertisements
Tuesday, 03/12/2019 - 06:46:38

Pháp sẵn sàng trả đũa lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ

PARIS - Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Bruno Le Maire vào thứ Ba tuyên bố sẵn sàng cùng châu Âu chống lại mối đe dọa quan thuế mới đến từ Hoa Kỳ. "Trong trường hợp Hoa Kỳ ban hành các lệnh trừng phạt mới, Liên Âu sẽ sẵn sàng trả đũa,” Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Le Maire nói, gọi việc Hoa Thịnh Đốn định đánh thuế tới 100% lên $2.4 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng từ Pháp là "điều không thể chấp nhận.”
Tuyên bố của ông Le Maire được đưa ra 1 ngày sau khi chính quyền của Tổng Thống Donald Trump thông báo các sản phẩm như rượu vang, phô-mai và túi xách Pháp sẽ nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị đánh thuế từ giữa tháng 1, 2020. Hoa Kỳ cho biết đây là hành động đáp trả việc Pháp đánh thuế "phân biệt đối xử" với các hãng công nghệ Hoa Kỳ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Chính phủ Pháp năm nay đã ban hành "thuế dịch vụ digital,” trong đó tăngnthêm 3% thuế với các công ty có doanh thu hơn $27 triệu Mỹ kim ở Pháp và $830 triệu Mỹ kim toàn cầu. Phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm 2 tháng 12 rằng họ đã điều tra và kết luận khoản thuế này của Pháp không phù hợp với nguyên tắc thông dụng của chính sách thuế quốc tế, và là gánh nặng bất thường với các công ty bị ảnh hưởng.
Phụ tá Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Agnes Pannier-Runacher hôm thứ Ba cũng tuyên bố Pháp sẽ không nhượng bộ Hoa Kỳ về vấn đề này, và Paris cũng sẽ không hủy bỏ chính sách thuế của mình. Tổng Thống Trump lâu nay vẫn thường cáo buộc đồng minh châu Âu thao túng tiền tệ và lợi dụng các ưu đãi thương mại để xuất cảng sang Hoa Kỳ. Ông Trump cũng đe dọa ban hành nhiều loại thuế để hạn chế hàng hóa châu Âu tại thị trường Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements