Thursday, 29/03/2018 - 08:22:48

Pháp: Quốc tang cho cảnh sát thế thân cho con tin

PARIS – Chính phủ Pháp hôm thứ Tư đã tổ chức quốc tang cho Trung Tá Arnaud Beltrame, người đã chấp nhận đổi mạng cho con tin trong vụ tấn công khủng bố tại một cửa hàng ở miền nam đất nước. Tại tang lễ, Tổng Thống Emmanuel Macron nói, Trung Tá Arnaud Beltrame là người được "cả nước Pháp nhớ ơn, ngưỡng mộ và yêu mến.”
"Chấp nhận cái chết để một người vô tội được sống, đó là tinh thần của một chiến sĩ. Ngọn lửa mà Trung Tá Beltrame đã thắp lên sẽ không bao giờ tắt. Ông ấy là biểu tượng cho sự can đảm của nước Pháp,” Tổng Thống Macron nói. Đây là lần đầu tiên ông Macron tham dự một tang lễ quốc gia kể từ khi nhậm chức. Trước sự chứng kiến của hàng trăm người, bao gồm các cựu tổng thống, bộ trưởng, viên chức quân đội và người dân, linh cữu của Trung Tá Beltrame được khiêng bởi 10 hiến binh từng quen biết ông, và được diễn hành danh dự quanh Điện Invalides.
Ngày 23 tháng 3, tay súng 25 tuổi người Hồi giáo Redouane Lakdim tấn công một cửa hàng tại thị trấn Trebes và giữ nhiều con tin. Trung Tá Beltrame, chỉ huy đội cảnh sát đầu tiên có mặt ở hiện trường, đã đề nghị bỏ lại vũ khí và thế thân cho một nữ con tin 40 tuổi. Ông Beltrame sau đó bị bắn nhiều phát vào người. Nghe thấy tiếng súng, cảnh sát tấn công vào cửa hàng và bắn chết nghi can. Dù được trực thăng đưa đi cấp cứu, nhưng trung tá 44 tuổi đã qua đời trong bệnh viện vài tiếng sau đó. Trong lúc hấp hối, ông đã kịp cử hành hôn lễ với người bạn gái.

Cựu tổng thống Pháp sẽ bị xét tội nhận hối lộ
PARIS – Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarcozy sẽ phải ra tòa vì cáo buộc nhận hối lộ và lạm quyền. Vào năm 2014, ông Sarkozy được cho là đã tìm cách gây ảnh hưởng đến các thẩm phán đang điều tra các khoản tiền tài trợ đáng ngờ cho chiến dịch tranh cử của ông. Ông Sarkozy cũng bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ bà Liliane Bettencourt, người thừa kế hãng L'Oreal, cũng là người phụ nữ giàu nhất nước Pháp, cho chiến dịch tranh cử. Các luật sư của Sarkozy cho biết, ông sẽ kháng cáo quyết định muốn đưa ông ra xét xử.
Trong một vụ án khác, cựu Tổng Thống Sarkozy ngày 20 tháng 3 cũng bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn về cáo buộc ông nhận tiền vận động tranh cử từ cố lãnh đạo Libya. Những cáo buộc này do một thương gia người Pháp gốc Lebanon và một số viên chức làm việc dưới chế độ Gaddafi đưa ra. Trong chiến dịch tranh cử năm 2007, ông Sarkozy được cho là đã nhận khoảng $60 triệu Mỹ kim từ nhà lãnh đạo độc tài Muammar Gaddafi của Libya.
Ông Sarkozy giữ chức tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012. Ông tái tranh cử năm 2012, nhưng thất bại ở vòng đầu và phải tuyên bố rút lui trước ứng cử viên đảng Xã Hội Francois Hollande.

Nga: Chiến dịch Đông Ghouta sắp kết thúc
DAMACUS - Chính quyền Nga hôm thứ Năm cho biết, chiến dịch quân sự của quân đội Syria tại vùng ngoại ô phía đông thủ đô Damacus đã sắp sửa kết thúc, khi quân nổi dậy buộc phải rời bỏ phần lớn đông Ghouta, và chỉ còn cố thủ tại 1 thị trấn duy nhất. Nga và phe nổi dậy hiện đang đàm phán về số phận của thị trấn Douma, nơi cuối cùng ở đông Ghouta còn nằm trong tay phe đối lập. Moscow nói các lực lượng nổi dậy vẫn còn cơ hội để rời khỏi Douma. Trước đó, hàng ngày tay súng đã chấp nhận đề nghị của Nga, rời khỏi đông Ghouta cùng với gia đình của họ trên những xe bus do chính phủ cung cấp, để đến các khu vực khác vẫn còn do phe nổi dậy kiểm soát. Khoảng vài chục ngàn thường dân vẫn còn ở lại đông Ghouta, và chấp nhận sự quản lý của quân chính phủ.
Việc đánh mất đông Ghouta là thất bại tồi tệ nhất của phe nổi dậy, kể từ sau khi họ bị đẩy lùi ra khỏi Aleppo năm 2016. Trong cuộc họp báo hàng tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga nói, chiến dịch chống khủng bố ở đông Ghouta đã gần hoàn tất. Trong khi đó, chính phủ Syria cho biết, tổ chức Jaish al-Islam, nhóm cuối cùng đang cố thủ tại Douma, sẽ có thời hạn 3 ngày để rời khỏi thị trấn, thời hạn này được bắt đầu tính vào tối thứ Tư. Cũng vào thứ Năm, Phòng nhân đạo Liên Hiệp Quốc tại Syria cho biết, các trung tâm tạm cư của tổ chức này đã nhận 75,000 thường dân, và cho đến nay vẫn còn 47,000 người tiếp tục cư trú tại đây. Hầu hết các nơi tạm cư đều là các tòa nhà chưa xây xong, các nhà kho, hoặc các trường học. Viên chức Liên Hiệp Quốc mô tả điều kiện sống tại các khu tạm cư là hết sức tàn khốc.

Venezuela: Bạo động, cháy nhà tù, 68 người chết
CARABOBO – Một vụ bạo loạn kéo theo hỏa hoạn tại một nhà tù thuộc Sở cảnh sát của thành phố Valencia, bang Carabobo, Venezuela vào ngày thứ Tư, đã khiến ít nhất 68 người chết. Bạo loạn bắt đầu bùng phát từ rạng sáng ngày thứ Tư, khi nhiều tù nhân tìm cách thoát khỏi trại giam. Bạo loạn kéo theo hỏa hoạn khiến ít nhất 68 người thiệt mạng, gồm 66 nam giới, 2 nữ giới là khách thăm tù nhân. Nhiều nạn nhân thiệt mạng do ngạt khói.
Những người xung quanh chỉ biết đến vụ bạo loạn sau khi nghe thấy tiếng súng nổ từ bên trong đồn cảnh sát, sau đó nhìn thấy khói đen bốc lên. Người thân của các tù nhân đã nhanh chóng tập trung bên ngoài trại giam để yêu cầu được biết tình trạng của những người bên trong. Cảnh sát sau đó buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông. Nhà chức trách vẫn đang điều tra sự việc.
Sáng thứ Năm, Bộ Trưởng Tư Pháp Venezuela Tarek Saab cho biết, 4 công tố viên đã tham gia điều tra vụ bạo loạn. Nhiều người cho biết, nhà tù tại sở cảnh sát Valencia giam giữ khoảng 60 tù nhân. Các nhà tù tại Venezuela được cho là thường giam giữ lượng tù nhân cao gấp 5 lần cho phép, và điều kiện sống của tù nhân cũng vô cùng khắc nghiệt.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp