advertisements
Tuesday, 01/09/2020 - 10:24:13

Pháp mở phiên tòa xét xử nhóm khủng bố tạp chí Charlie Hebdo


Một nhà báo ngoại quốc đang thâu hình tranh vẽ tường của họa sĩ Christian Guemy vào ngày 1 tháng 9, 2020. Tranh này tưởng niệm những thành viên của nhật báo Charlie Hebdo bị thiệt mạng trong vụ khủng bố xảy ra ngày 7 tháng Giêng, 2015 tại Paris. (Marc Piasecki/ Getty Images)

 

 

PARIS – Phiên tòa liên quan đến vụ khủng bố chết người vào tháng Giêng 2015, nhắm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo và một số mục tiêu khác, bắt đầu ngày thứ Tư tại thủ đô Paris, Pháp.

Các tay súng đã bắn chết 17 người, bao gồm các họa sĩ biếm họa và ký giả của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, cùng một cảnh sát và những khách hàng tại một ngôi chợ Do Thái, trong vụ bắn giết kéo dài suốt 3 ngày, bắt đầu từ ngày 7 tháng 1, 2015.

Cơ quan tư pháp đã truy tố 14 người liên quan đến vụ khủng bố. Hai anh em Cherif và Said Kouachand và Amedy Coulibaly, các thủ phạm chính trong vụ tấn công, đã bị truy tố các tội khủng bố, tài trợ khủng bố, và tham gia tổ chức khủng bố nước ngoài. Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2 tháng rưỡi.

Charlie Hebdo đã đăng lên Twitter rằng, ban biên tập đã quyết định đăng lại các bức tranh biếm họa gây tranh cãi về Tiên tri Mohammed vào 5 năm trước, lên trang bìa của tạp chí số mới phát hành vào thứ Tư.

Tổ chức Al Qaeda đã nhận trách nhiệm vụ tấn công Charlie Hebdo. Một video công bố sau vụ giết người cũng cho thấy bị cáo Coulibaly đã thề trung thành với Nhà Nước Hồi giáo IS. Hơn 3 triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành trên khắp nước Pháp trong những ngày tiếp sau vụ tấn công, để bày tỏ sự ủng hộ tờ Charlie Hebdo.

Năm năm sau sự việc, Bộ Trưởng Nội An Gerald Darmanin vào thứ Hai cho biết nguy cơ khủng bố tại Pháp vẫn còn ở mức cao, với hơn 8,000 người đang bị nhà chức trách theo dõi vì có tư tưởng cực đoan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements