advertisements
Friday, 05/06/2020 - 06:08:48

Pháp: Lãnh đạo đối lập Venezuela không tị nạn trong tòa đại sứ


Lãnh tụ đối lập Juan Guaido gặp thường dân tại thủ đô Caracas ngày 10 tháng 3, 2020. (Getty Images)

 

Chính phủ Pháp khẳng định lãnh đạo đối lập Venezuela ông Juan Guaido không tị nạn trong bất kỳ cơ sở ngoại giao nào của Pháp tại Caracas, sau khi Ngoại Trưởng Venezuela nói rằng ông Guaido đang trú ẩn trong tòa đại sứ Pháp ở thủ đô Caracas.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pháp, bà Agnes von der Muhll, khẳng định hôm thứ Sáu rằng ông Guaido không cư trú tại bất kỳ cơ sở nào của Pháp tại thủ đô Caracas, và Paris đã liên tục xác nhận điều này với chính quyền Venezuela.

Trước đó vào thứ Năm, Ngoại Trưởng Jorge Arreaza nói trên đài radio quốc gia rằng ông Guaido đang trốn trong tòa đại sứ Pháp, đồng thời cáo buộc tòa đại sứ Tây Ban Nha cũng đang che giấu ông Leopoldo Lopez, một lãnh đạo đối lập khác. Ngoại Trưởng Arreaza đã đe dọa rằng các nhà ngoại giao Pháp và Tây Ban Nha sẽ phải trả giá.

Trong tháng 5 vừa qua, Pháp đã triệu tập đại sứ Venezuela để khiển trách rằng chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro đã quấy rối tòa đại sứ Pháp tại Caracas, bằng cách cắt điện và nước tại khu cư trú của nhân viên ngoại giao.

Pháp là một trong số những nước không công nhận việc ông Maduro thắng cử năm 2018, và coi ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Ngược lại, Tổng Thống Maduro cáo buộc đại sứ Pháp Romain Nadal can thiệp vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trong tháng qua, chính quyền Maduro loan tin ông Guaido âm mưu đảo chính với sự trợ giúp của Hoa Kỳ và châu Âu, sau khi phá một kế hoạch tấn công và bắt giữ một số công dân Hoa Kỳ. Đáp lại, chính phủ Trump bác bỏ mọi liên quan đến sự việc, nói rằng ông Maduro đang cố tạo ra chuyện thị phi để đánh lạc hướng dư luận trước cuộc khủng hoảng trong nội bộ của Venezuela.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements