Tuesday, 06/11/2018 - 07:16:45

Pháp kêu gọi Âu Châu tự vệ trước Tàu, Nga, và Mỹ


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cùng hai trẻ em đang làm lễ tưởng niệm trong nhà nguyện Douaumont Ossuary ngày thứ Ba, 6 tháng 11, 2018 tại Douaumont, miền đông nước Pháp, nhân dịp Pháp và Âu Châu bắt đầu tuần lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến. (Etienne Laurent/ Getty Images)

PARIS - Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào thứ Ba đã kêu gọi các quân đội của Âu Châu nên tự vệ chống lại Nga và thậm chí cả Hoa Kỳ. Ông Macro nói, châu Âu cần giảm phụ thuộc vào sức mạnh của Hoa Kỳ, nhất là sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo rút lui khỏi hiệp ước hạt nhân thời Chiến tranh lạnh. Trong bài nói chuyện đầu tiên trên radio kể từ khi trở thành tổng thống vào tháng 5, 2017, ông Macron nói rằng châu Âu cần tự bảo vệ mình trước Trung Quốc, Nga, và cả Hoa Kỳ. Lãnh đạo Pháp khẳng định, khi Tổng Thống Trump tuyên bố rút khỏi hiệp ước nguyên tử, nạn nhân của quyết định này chính là châu Âu và an ninh của khu vực.

Tổng Thống Macron đang vận động để thành lập một lực lượng châu Âu với thành viên từ 9 quốc gia, có khả năng thực hiện các chiến dịch quân sự chung một cách nhanh chóng, đồng thời có thể hỗ trợ di tản người dân khỏi vùng chiến sự hoặc giúp đỡ cứu nạn trong trường hợp thiên tai. Bộ trưởng quốc phòng của 9 nước này sẽ gặp mặt lần đầu tiên tại Paris vào thứ Tư, 7 tháng 11, để thảo luận chi tiết về cách hoạt động của quân đội châu Âu.

Tổ chức EU sẽ tăng ngân sách quốc phòng từ năm 2021, chi khoảng 15 tỷ Mỹ kim trong vòng 7 năm để nghiên cứu và phát triển các thiết bị mới. Ngân sách hiện tại của EU chỉ dành chưa tới 680 triệu Mỹ kim cho quốc phòng. Lời kêu gọi hôm thứ Ba của Tổng Thống Macron được đưa ra trong lúc hàng chục lãnh đạo thế giới sẽ đến thăm Pháp vào Chủ Nhật này, bao gồm cả Tổng Thống Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp