advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 07:19:39

Pháp hỗn loạn vì ai cũng biểu tình, xuống đường


Một nhóm y sĩ đang tụ tập bên ngoài bệnh viện Lariboisiere ở thủ đô Paris ngày thứ Ba, 17 tháng 12, 2019. Họ đòi hỏi chính quyền phải cấp thêm nguồn tài trợ cho bệnh viện, trong lúc chính quyền tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch tiết kiệm ngân sách. Người Pháp thuộc các nghiệp đoàn khác nhau đã xuống đường nhiều đợt kể từ đầu tháng 12, gây nhức đầu cho chính quyền cũng như người dân. (Getty Images)


PARIS - Người biểu tình thuộc nhiều nghiệp đoàn lao động đã tiếp tục đình công hôm thứ Ba tại Pháp, nhằm phản đối kế hoạch cải tổ lương hưu trí của chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron.
Người đi tàu điện và du khách phải chịu đựng với cơn đau đầu kéo dài ngày thứ 13 liên tiếp, khi nhân viên lái tàu đình công. Nhiều trường học đóng cửa, học sinh phải hủy các kỳ thi quan trọng do giáo viên tham gia biểu tình. Các bệnh viện phải huy động thêm nhân viên nhằm bảo đảm duy trì các dịch vụ quan trọng, khi giới y tá, bác sĩ và dược sĩ cũng đình công.

Chỉ 2 trên 16 chuyến tàu điện ngầm tại Paris và 1 phần 4 số chuyến tàu cao tốc trên cả nước hoạt động bình thường hôm thứ Ba. Các tuyến giao thông quốc tế cũng bị ảnh hưởng. Nghiệp đoàn đường sắt muốn tiếp tục đình công suốt kỳ nghỉ Giáng Sinh, khiến chính phủ phải tìm cách giải quyết tình trạng giao thông. Cảnh sát đã bảo vệ Điện Elysee, tức phủ tổng thống Pháp, trong nhiều giờ khi đợt biểu tình mới nổ ra ở thủ đô Paris vào buổi chiều, đồng thời chuẩn bị cho nguy cơ bạo lực.
Khoảng 800,000 người Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ từ hôm 5 tháng 12, sau khi Tổng Thống Macron thông báo kế hoạch cải tổ lương hưu. Áp lực đè nặng thêm lên vai ông Macron sau khi ông Jean-Paul Delevoye, viên chức đứng sau kế hoạch cải tổ lương hưu, phải từ chức hôm thứ Hai do cáo buộc xung đột lợi ích.

Chính quyền Macron hiện vẫn kiên trì với kế hoạch nâng tuổi về hưu lên 64, dù tuần trước đã quyết định hoãn thực hiện và đàm phán với người biểu tình. Một số nước châu Âu đã tăng tuổi nghỉ hưu hoặc giảm lương hưu trong những năm gần đây, nhằm theo kịp với tuổi thọ ngày càng cao và kinh tế giảm sút, và Tổng Thống Macron tuyên bố Pháp cần làm điều tương tự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements