Friday, 09/08/2019 - 06:58:41

Pháp: Hơn 700 đàn ông bị phạt vì chọc ghẹo phụ nữ trên đường

PARIS – Sau 1 năm ra luật “Cat-call” nhằm chống quấy rối trên đường phố, chính quyền Pháp đã phạt hơn 700 người đàn ông vì tội quấy rối phụ nữ ở nơi công cộng bằng các hành vi như huýt sáo, bình luận và cử chỉ dâm ô.Những người vi phạm phải đối mặt với các khoản tiền phạt ngay lập tức lên đến 750 Euro ($840 Mỹ kim) hoặc 1,500 Euro ($1,680 Mỹ kim) nếu có các tình tiết tăng nặng như nạn nhân dưới 15 tuổi.
Việc chọc ghẹo và huýt sáo xuất hiện khá nhiều ở Pháp. Luật "Cat-call” được đưa ra nhằm biểu lộ sự cứng rắn của pháp luật để chống lại bạo lực tình dục, xử phạt những lời nói hoặc hành vi tình dục, hoặc thù địch, làm mất danh dự, hạ nhục hoặc đe dọa phụ nữ. Bộ trưởng Bình đẳng giới Marlene Schiappa, người đi đầu trong việc ban hành luật, cho biết hơn 700 người đàn ông đã bị phạt. "Quấy rối trên đường: Hơn 700 người đàn ông đã bị phạt,” bà Schiappa viết trên Twitter. "Đàn ông sẽ không còn được dung túng để lăng mạ, hạ nhục phụ nữ bằng cách quấy rối họ trên đường phố, trên phương tiện giao thông, hoặc ở không gian công cộng!”
Tuy nhiên, một số nhà hoạt động nữ quyền vẫn không hài lòng với đạo luật, vì cho rằng mức tiền phạt là quá nhẹ. Luật “Cat-call” có hiệu lực vào cuối tháng 8, 2018 ở Pháp, sau khi cộng đồng phẫn nộ trước sự việc một người đàn ông đánh một phụ nữ, vì cô ta phản đối tiếng huýt sáo của ông ta bên ngoài một quán cà phê ở thủ đô Paris. Pháp đang rất nỗ lực để chống việc quấy rối trên đường phố, do trong cuộc thăm dò năm 2017 để tìm ra thành phố thân thiện với phụ nữ nhất thế giới, thủ đô Paris đã bị xếp sau thủ đô London và thủ đô Tokyo.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements