Saturday, 08/09/2018 - 08:28:49

Pháp Hội Di Đà bước sang ngày thứ nhì

Trên 300 chư Ni và các người tu đoản kỳ thực hành Tam Bộ Nhất Bái sáng thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018 tại Pháp Hội Di Đà. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ANAHEIM - Như Viễn Đông đã loan tin liên tục trong những ngày qua, Kỷ Niệm 10 Năm Pháp Hội Di Đà do Thầy Hằng Trường và Hội Từ Bi Phụng Sự tổ chức tại Anaheim Convention Center thành phố Anaheim trong ba ngày 7, 8 và 9 tháng 9, 2018 là một sự kiện quan trọng nhất của Hội Từ Bi Phụng Sự trong năm.


Thầy Hằng Trường tiếp chuyện phóng viên Viễn Đông lúc đang soạn bài giảng pháp (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chúng tôi có mặt vào sáng sớm ngày thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018 tức là ngày thứ nhì trong ba ngày Pháp Hội. Tại Hallway trên lầu 3, hơn 300 Tăng Ni và các người tu đoản kỳ thuộc nhiều sắc dân khác nhau, sắp hàng 5 đi dọc hành lang dẫn vào hội trường rộng lớn, nơi tổ chức Pháp Hội, cứ đi ba bước mọi người lại phục xuống đất gọi là “Tam Bộ Nhất Bái.” Đây là phương pháp tập tịnh hóa tâm trí, bớt đi cái “Tôi” ích kỷ, từ từ lắng đọng tâm tư và đạt đến chỗ hợp nhất của thân và tâm. Mỗi lần cúi mình lạy xuống, đầu chạm đất, người cúi mình phát ra một lời nguyện cầu an bình đến tất cả mọi nơi.

Cô Kim Yến, một thành viên của Hội Từ Bi Phụng Sự và cũng là một người am hiểu khá nhiều về Pháp Hội Di Đà, nói với Viễn Đông, “Những người tu đoản kỳ được gọi là xuất gia vị tha, đa số tu 10 ngày nhưng có người ghi danh tu ba hoặc bốn ngày, họ cũng xuống tóc để vào tu tại Big Bear. Họ tu đoản kỳ để cầu nguyện cho người thân như cha mẹ hay anh chị em đã quá vãng, họ cũng tu cho chính bản thân mình, biết từ bỏ sự ích kỷ nhỏ nhen để trở nên người sống vị tha với mọi người.”

Cô Kim Yến cũng cho biết, “Năm nay Pháp Hội Di Đà rất đặc biệt vì kỷ niệm 10 năm, và do yêu cầu của đại chúng nên càng ngày người tham gia Pháp Hội càng đông, và như anh biết, sang năm Pháp Hội làm tại Nhật nên qua năm sẽ không có tại Orange County.”

Chị Hương Phạm, cư dân Garden Grove cho chúng tôi biết, năm nào chị cũng đi tham dự Pháp Hội, mỗi năm quy mô hơn và có sự đóng góp công sức của các thiện nguyện viên giúp Thầy nên mọi diễn tiến đều suông sẻ, tốt đẹp.

Chị Cao Cẩm Vân, một thành viên của Hội Từ Bi Phụng Sự nói với Viễn Đông, “Năm nay có 275 người tu đoản kỳ, riêng Bồ Tát Hộ Pháp có 90 người còn người đến tham dự chắc phải cả ngàn người.”
Chúng tôi hỏi Bồ Tát Hộ Pháp là gì? Chị Cẩm Vân trả lời, họ là những người phục vụ cho các vị xuất gia vị tha, và theo sự nhận xét của chị, Pháp Hội năm nay hòan tất tốt đẹp hơn những năm trước dù bây giờ mới là ngày thứ nhì của Pháp Hội.

Nhóm Phục Vụ, những người góp phần quan trọng cho sự thành công của Pháp Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bà Đào Lan Anh, thân mẫu của chị Phạm Anh Trâm, (một thành viên nòng cốt của Hội Từ Bi Phụng Sự) nói, “Quá đẹp, quá giỏi, ông Thầy tôi là nhất, quá thông minh, còn ông hỏi tôi tham dự Pháp Hội mang lại lợi ích gì? Thưa, mang lại cho tôi lợi ích là được đi tu?” Hỏi tại sao đi tu bà không cạo đầu, mặc áo tu như mấy người kia? Bà cười không trả lời.

Chị Kim Liên Nguyễn, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thường tham dự và phát biểu trong các đại lễ PGHH do Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức, chị nói, “Tôi đi làm hộ pháp 10 ngày tại Big Bear. Tôi thấy Pháp Hội do thầy Hằng Trường tổ chức rất là thành kính, giúp nhiều người khai mở được nội tâm để mở rộng lòng với mọi người. Ngày mai, PGHH chúng tôi có GS Nguyễn Thanh Giàu đến tham dự Pháp Hội.”

Cô Kim Yến giúp chúng tôi tìm được thầy Dương Sơn đang đứng trong hàng các người tu đoản kỳ, người đã giúp thầy Hằng Trường giải thích các bài giảng cho thành viên Hội Từ Bi Phụng Sự. Thầy Sơn giải thích về 42 cột trụ Chủng Tử mà lần đầu tiên xuất hiện trong Pháp Hội. Thầy Sơn nói, “Bốn-mươi hai Chủng Tử là 42 hột giống Phật tánh từ trong kinh Hoa Nghiêm ra, mỗi cái hạt giống đó là một cái đặc tánh của bản tâm sẵn có của mình, 42 Chủng Tử là đại diện 42 cái nhân để khi mình tu cái chủng tử thì mình mở ra cái Phật tánh của mình và cái kết quả trở thành cái hột, có thể giúp mình không sợ hãi và mình giúp người khác tránh sợ hãi.”
Sau Tam Bộ Nhất Bái, đến phần Lạy Sám và sau đó thầy Hằng Trường giảng pháp. Trước khi ra giảng, Thầy Hằng Trường ngồi một mình trong căn phòng riêng để coi lại bài giảng. Tuy vậy, thầy vẫn dành cho Viễn Đông vài phút để giải thích về lợi ích thâm sâu của Mạn Đà La, Làm sao Mandala Đại Bi Quán Âm có thể giải nghiệp? Thầy cũng cho biết, Năm 2019 Pháp Hội sẽ diễn ra tại Cao Hùng, Đài Loan vào tháng Ba và tại Cao Dã Sơn, Nhật Bản vào tháng 9. Viễn Đông đã có bài về “Pháp Tu Mandala, Đàn Tràng Đại Bi Quán Âm” do tác giả Thân Xuyên trình bày trên số báo ra ngày thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018.


Thầy Dương Sơn và cô Kim Yến giải thích cho Viễn Đông về 42 cột trụ Chủng Tử. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau phần giảng pháp có cúng dường trai Tăng, đại chúng thọ trai, đến 2 giờ chiều, nhóm trẻ CompaSS trình diễn Hip Hop. Sau đó giới thiệu về Mandala, thăm viếng Mandala, giảng về Shomyo và cuối cùng là nghi lễ hòa nhạc Shomyo.

Ngày Chủ Nhật là ngày quan trọng nhất của Pháp Hội với nghi lễ Mandala vô cùng trang trọng và kết thúc vào lúc 9 giờ tối.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising