advertisements
Monday, 06/04/2020 - 05:20:23

Pháp đương đầu suy thoái tệ nhất từ Đệ Nhị Thế Chiến


Một cảnh sát viên đang kiểm tra giấy chứng nhận cho phép một tài xế được ra ngoài đường trong khu phố French Riviera tại thành phố Nice ngày 6 tháng 4, 2020. Pháp đã trải qua 21 ngày bị tê liệt vì lệnh ở nhà đề phòng dịch Covid-19. (Valery Hache/ AFP via Getty Images)


PARIS - Pháp có thể bị suy thoái kinh tế tệ hại nhất từ sau Đệ Nhị Thế Chiến do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra, theo Bộ Trưởng Tài Chính Bruno Le Maire cảnh báo. "Mức tăng trưởng thấp nhất ở Pháp kể từ năm 1945 là -2.2% vào năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Chúng ta có thể sẽ vượt rất xa mức -2.2% trong năm nay,” ông Le Maire nói tại một ủy ban Thượng Viện Pháp hôm thứ Hai. "Đó là một dấu hiệu cho thấy biên độ của chấn động kinh tế mà chúng ta phải đối mặt.”

Phòng thống kê Insee tháng trước cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19 đã làm giảm 35% hoạt động kinh tế nói chung, và ước tính mỗi tháng phong tỏa sẽ khiến Tổng sản phẩm nội địa GPD hàng năm giảm 3%. Các ngành dịch vụ, công nghiệp nặng và xây dựng bị tổn thất lớn do các nhà máy đóng cửa, và chỉ một số ít các lĩnh vực kinh doanh, như cửa hàng và nhà thuốc, vẫn mở cửa.

Hiệp hội các nhà tuyển dụng Pháp cảnh báo hàng trăm công ty và cửa hàng nhỏ đang có nguy cơ phá sản. Chính phủ Pháp đã hứa hỗ trợ 45 tỷ euro ($49 tỷ Mỹ kim) và những khoản cứu trợ khác để giúp các công ty vượt qua khủng hoảng. Pháp hiện có hơn 93,000 ca nhiễm và hơn $8,900 ca tử vong.

Nước này đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 17 tháng 3 để ngăn virus lây lan, và lệnh sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 15 tháng 4. Trước tình hình diễn biến dịch bệnh có dấu hiệu tốt khi số ca nhiễm và tử vong hàng ngày giảm, Bộ Y Tế Pháp đã cám ơn người dân về việc tuân thủ kệnh phong tỏa nhằm ngăn Covid-19 lây lan, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục thi hành lệnh này một cách nghiêm túc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements