advertisements
Friday, 02/07/2021 - 06:46:41

Pháp điều tra các hãng thời trang che giấu tội ác với Trung Cộng


Người Uyghur bị bắt tập trung tại sân vận động ở Tân Cương.
 

 

PARIS - Công tố viên Pháp đã điều tra bốn hãng thời trang bị nghi đã che giấu tội ác chống nhân loại tại vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Cuộc điều tra này có liên quan đến các cáo buộc về cách đối xử của Trung Quốc đối với cộng đồng thiểu số người Hồi giáo Uyghurs, gồm cả việc cưỡng ép lao động. Cho đến nay Bắc Kinh vẫn bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo một số nguồn tin, các hãng thời trang bị nhà chức trách Pháp điều tra bao gồm Uniqlo France, công ty con của hãng Fest Retailing của Nhật, hãng Inditex, chủ sở hữu thương hiệu Zara, hãng SMCP của Pháp, và hãng giày Skechers của Hoa Kỳ.

Các hãng Inditex và SMCP đã bác bỏ cáo buộc trong thông báo điều tra, đồng thời cho biết họ luôn kiểm tra nguồn gốc hàng hóa một cách nghiêm ngặt, và sẽ hợp tác đầy đủ với nhà chức trách Pháp.

Trong khi đó, từ Tokyo, hãng Fast Retailing nói rằng hãng này không có đối tác sản xuất nào ở Tân Cương.

Hãng Skechers không đưa ra ý kiến về vụ điều tra, chỉ nhắc lại một thông cáo hồi tháng 3, 2021, nói rằng hãng này có quy định rất khắt khe đối với các nhà cung cấp nước ngoài.

Vào tháng Tư vừa qua, hai tổ chức phi chính phủ đã khởi kiện tại Pháp, cáo buộc các hãng thời trang đa quốc gia đã che giấu việc sử dụng lao động cưỡng ép và tội ác chống nhân loại.

Theo ước tính, hơn 1 triệu người, chủ yếu là người Uyghurs, cùng những người Hồi giáo thiểu số khác, đã bị giam giữ trong những năm gần đây tại nhiều trại cải tạo tại Tân Cương. Các tổ chức nhân quyền nói rằng, tù nhân tại các trại cải tạo đã bị sử dụng như nguồn cung cấp lao động giá rẻ và họ bị ép buộc làm việc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements