Sunday, 14/07/2019 - 11:33:45

Pháp đánh thuế các hãng công nghệ Hoa Kỳ

PARIS – Thượng Viện Pháp hôm thứ Năm đã phê chuẩn lệnh đánh "thuế digital" 3% đối với nhiều hãng công nghệ Hoa Kỳ như Google, Facebook, Amazon... Khoản thuế 3% sẽ được áp dụng cho doanh thu ở Pháp của 30 hãng công nghệ toàn cầu, phần lớn là của Hoa Kỳ.
Chính phủ Trump đã gọi lệnh đánh thuế này “đối xử không công bằng với các công ty Hoa Kỳ,” và cho biết sẽ mở cuộc điều tra để xác định xem đây có phải là hành động hạn chế thương mại hay không.
Cuộc điều tra có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ đánh thuế trừng phạt hoặc hạn chế hàng hóa của Pháp. Giới quan sát cho rằng mâu thuẫn này có thể bùng lên thành chiến tranh thương mại trên toàn cầu.
Bộ Trưởng Tài Chính Bruno Le Maire nói Hoa Kỳ và Pháp có thể đàm phán, thay vì đe dọa lẫn nhau, để đạt được một sự đồng thuận về “mức thuế công bằng” đối với các hãng công nghệ. Pháp công bố kế hoạch đánh “thuế digital” từ hồi đầu năm. Thuế này sẽ được áp dụng cho các hãng tạo ra doanh thu trên toàn thế giới bằng dịch vụ điện toán, từ ít nhất 750 triệu euro ($845 triệu Mỹ kim), trong đó có 25 triệu euro ($28 triệu Mỹ kim) đến từ Pháp. Bộ Trưởng Le Maire cho biết Paris sẽ thu được 500 triệu euro ($565 triệu Mỹ kim) mỗi năm từ "thuế digital.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements