Wednesday, 22/09/2021 - 05:51:25

Pháp cho đại sứ trở lại Hoa Kỳ. Hết giận?


Thủ Tướng Anh Boris Johnson, bên trái, đang phát biểu trong buổi gặp gỡ Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, Dân Chủ từ New York, Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa từ Kentucky, và các Nghị Sĩ thuộc cả hai đảng tại Quốc Hội sáng thứ Tư, 22 tháng 9, 2021. Tổng thống Mỹ, thủ tướng Anh, và thủ tướng Úc đã ca ngợi hiệp ước quốc phòng AUKUS trong buổi tiệc hôm thứ Ba, tiên đoán rằng hiệp ước sẽ giúp ích thế giới mặc dù Pháp đã bất mãn. (Sarah Silbiger/ Bloomberg via Getty Images)
 

 

PARIS - Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Pháp đã hạ nhiệt sau cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Emmanuel Macron. Vào thứ Tư, Văn Phòng Tổng Thống Pháp cho biết đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ sẽ trở lại Hoa Thịnh Đốn trong tuần sau. Quyết định này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai ông Biden và Macron.

Trong cuộc nói chuyện, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý về việc thảo luận nghiêm túc giữa các đồng minh trước khi có các quyết định quan trọng, nhằm tái xây dựng lòng tin.

Tổng Thống Biden cũng công nhận sự xung đột giữa Washington và Paris có thể được ngăn chặn, nếu Hoa Kỳ thương lượng với Pháp trước khi công bố thỏa thuận liên minh AUKUS với Úc và Anh.

Hoa Thịnh Đốn cũng cam kết tăng cường ủng hộ đối với chiến dịch chống khủng bố do Liên Âu dẫn đầu ở khu vực Sahel, Phi Châu. Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Pháp dự kiến sẽ gặp nhau tại Âu Châu vào cuối tháng 10.

Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Hoa Thịnh Đốn và Canberra hồi cuối tuần trước, sau khi ba nước Hoa Kỳ, Anh và Úc bất ngờ công bố thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS.

Trong đó, Hoa Kỳ và Anh sẽ giúp Úc phát triển hạm đội tàu ngầm hạt nhân, khiến Canberra hủy hợp đồng mua tàu ngầm chạy bằng xăng diesel ký với Paris trị giá $66 tỷ Mỹ kim.

Thỏa thuận AUKUS bị Pháp gọi là hành động "đâm sau lưng" từ Hoa Kỳ nhắm vào đồng minh. Việc Washington bất ngờ công bố thỏa thuận mà không thương lượng với các đồng minh Âu Châu cũng dẫn đến làn sóng tranh cãi, chỉ trích từ nhiều nước trong khối Liên Âu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements