Sunday, 22/07/2018 - 02:04:48

Pháp: Cảnh sát xét nhà cựu vệ sĩ của Macron
Alexandre Benalla (người có râu bên phải) thường có mặt bên cạnh ông Emmanuel Macron khi Macron tranh cử đầu năm 2017. (Getty Images)

PARIS – Các nhà điều tra Pháp hôm thứ Bảy đã xét nhà của một trong các vệ sĩ thân cận hàng đầu của Tổng Thống Emmanuel Macron, người đã bị camera ghi lại cảnh đang đánh đập một người biểu tình trẻ tuổi vào tháng 5. Vụ tai tiếng của cựu vệ sĩ Alexandre Benalla và cách thức chính phủ giải quyết sự việc hiện đang là khủng hoảng chính trị lớn nhất của ông Macron, kể từ khi ông nhậm chức vào năm ngoái. Điện Elysee đã sa thải ông Benalla vào hôm thứ Sáu, và đến sáng thứ Bảy, cảnh sát đã khám xét nhà ông tại khu Issy-Les-Moulineauz, lân cận Paris.
 

Hình ảnh một cảnh sát viên đánh sinh viên biểu tình mà sau đó cảnh sát viên được xác định là ông Alexandre Benalla. (Getty Images)

Vào đầu tuần này, Benalla bị truyền thông nhận ra là người đã đánh đập một người biểu tình trẻ tuổi, trong các cuộc biểu tình vào ngày lễ Lao Động. Khi đó, Benalla đã đội một chiếc mũ bảo vệ của cảnh sát. Anh này và một người đàn ông thứ 2 có thể sẽ bị truy tố, và đã bị cảnh sát tạm giam. Công việc thường ngày của quốc hội Pháp đã bị đình trệ, sau khi nhiều nhà lập pháp chất vấn về việc tại sao vụ bạo lực phải mất 2 tháng rưỡi mới được thông báo cho cảnh sát, và tại sao Benalla vẫn giữ nguyên chức vụ trong thời gian này.
Bộ Trưởng Nội Vụ Gerard Collomb sẽ phải ra điều trần trước quốc hội vào tuần tới, để trả lời về nghi vấn chính phủ đã không trừng phạt Benalla theo đúng luật pháp. Dù đã được đổi sang công việc văn phòng, trong tháng này, Benalla vẫn xuất hiện cùng với cảnh sát tại một số sự kiện quan trọng, bao gồm cả buổi đón tiếp đội tuyển Pháp trở về cùng cúp vàng World Cup. Tổng Thống Macron cho đến nay vẫn chưa bình luận gì về sự việc này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising