Friday, 29/01/2021 - 06:11:11

Pháp cấm nhập cảnh đối với người từ bên ngoài Liên Âu


Cảnh sát thi hành lệnh giới nghiêm thứ Sáu, ngày 29 tháng 1, 2021 tại St-Gilles, Pháp. (Arnold Jerocki/ Getty Images)

 

PARIS – Chính phủ Pháp sẽ cấm nhập cảnh đối với người từ bên ngoài khối quốc gia Liên Âu (EU), bắt đầu từ thứ Bảy, nhằm kềm chế đà lây lan của biến thể coronavirus mới, và để tránh phải ban hành lệnh phong tỏa lần thứ 3.

Thủ Tướng Jean Castex thông báo mệnh lệnh mới vào tối thứ Sáu, sau cuộc họp cao cấp tại phủ tổng thống, trong đó, các viên chức y tế đã khuyến cáo về “nguy cơ lớn” từ biến thể virus mới.

Theo quy định mới, tất cả những người đến Pháp từ các nước EU sẽ phải có giấy xét nghiệm Covid âm tính.

Từ tuần trước, Pháp đã bắt đầu giới hạn việc xuất nhập cảnh và kiểm tra gắt gao hơn tại các phi trường, hải cảng.

Lượng du khách quốc tế đến Pháp đã giảm 1 phần 3 vì đại dịch. Nhiều nhà hàng, địa điểm du lịch, và khách sạn đã đóng cửa từ tháng 10 năm ngoái đến nay.

Pháp cũng sẽ đóng cửa mọi trung tâm mua sắm lớn bắt đầu từ Chủ Nhật, và hạn chế xuất nhập cảnh đối với các vùng lãnh thổ ở bên ngoài quốc gia.

Lực lượng cảnh sát Pháp đã được lệnh phải giám sát những người vi phạm lệnh giới nghiêm, tổ chức tiệc tùng bí mật, hoặc tự ý mở cửa kinh doanh nhà hàng.

Số ca bệnh mới, tỷ lệ nhập viện, và số ca tử vong đã tăng đều tại Pháp trong những tuần gần đây. Nhiều bác sĩ đã kêu gọi chính phủ ra lệnh đóng cửa trên toàn quốc một lần nữa, nhưng một số nước Âu Châu khác đã làm.

Với lý do bảo vệ nền kinh tế, Thủ Tướng Castex nói, “Trách nhiệm của chúng tôi là ban hành các mệnh lệnh phù hợp để tránh việc phong tỏa, và diễn tiến trong vài ngày tới sẽ mang tính quyết định.”

Pháp là một trong những nước có số người chết vì Covid cao nhất thế giới, với 75,620 người, và số giường trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU) còn trống của nước này đã giảm xuống dưới 30%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: 90 năm về trước ---người viết năm nay 93 tuổi--- người viết sống dưới thời Pháp thuộc, học tiếng Pháp NHƯ ĐIÊN, nói tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ. Sau khi nước nhà thu hồi được nền Độc Lập, lại sang Pháp du học 7 năm trời, thấy người Phát cũng DỄ THƯƠNG, không khác chi người Việt. Khi Pháp sang cai trị Việt Nam, dân Pháp có được hưởng lợi chi đâu, đó chỉ là quyết định của một chính phủ thiển cận, hiếu chiến, do một nhóm tướng lãnh MÙ QUÁNG cầm đầu. Điển hình là tướng De Gaulle, tuyên bố là phải tái lập lại ĐẾ QUỐC Pháp (Empire Francais) để tô điểm vàng son cho tổ quốc của ông ta. (redorer le blason francais) Ngọn cờ trắng ĐẦU HÀNG tại Điện Biên Phủ là một CÁI TÁT vào mặt ông ta.
advertisements
advertisements