Thursday, 14/07/2016 - 09:33:54

Pháp bị tấn công khủng bố trong đêm Quốc Khánh

 Một lần nữa, Pháp bị tai họa kinh hoàng
Trong hình chụp vào sáng sớm thứ Sáu, một xác người nằm trên vỉa hè sau khi có một chiếc xe tải lao vào đám đông đang chờ xem đốt pháo đông vào đêm lễ Quốc Khánh 14 tháng Bảy của nước Pháp tại thành phố Nice. Tài xế cũng đã bắn vào mọi người trước khi ông ta bị bắn chết, miền. Khi thông báo tin này đến toàn dân, Tổng Thống Francoise Hollande nói rằng “một lần nữa Pháp lại bị tai họa kinh hoàng.” (Hình: Valery Hache/ Getty Images)

Một chiếc xe tải chở đầy vũ khí và lựu đạn đã phóng lên lối đi dành cho người đi bộ dọc theo bờ biển tại miền nam ở thành phố Nice, và chiếc xe đã chạy suốt một dặm, cán bừa vào đám đông đang chuẩn bị xem pháo bông nhân ngày lễ Quốc Khánh (Bastille Day) của người Pháp vào đêm thứ Năm. Đến khi cảnh sát bắn chết tài xế thì có ít nhất 84 người bị thiệt mạng, vì bị xe cán hoặc vì bị bắn bởi hung thủ. Trong số cả trăm người khác bị thương thì có 18 người bị thương trầm trọng hoặc nguy kịch. Vào sáng sớm thứ Sáu, Tổng Thống Pháp Francois Hollande nói rằng trong số các nạn nhân thiệt mạng có cả trẻ em.

Nói với giới truyền thông, công tố viên Jean-Michel Pretre, người đã đến hiện trường để điều tra ngay sau khi nghe tin có khủng bố, đã mô tả một cảnh tượng hãi hùng với xác người nằm dọc hai bên đường.
Bà Sylvie Toffin, phát ngôn viên của thành phố Nice, nói rằng chiếc xe tải “đã tông vào nhiều người” dọc theo con đường dành do khách bộ hành gần tòa nhà Palais de la Mediterranee ở trung tâm của bãi biển nổi tiếng của Nice.

Những nhân chứng khác cũng nói những lời tương tự, mô tả cảnh tượng tử thi nằm ở khắp mọi nơi trên con đường nổi tiếng của thành phố biển này Tại thủ đô Paris, phòng biện lý cho biết chính quyền đã mở một cuộc điều tra để tìm những kẻ phạm tội “sát nhân, mưu sát trong một nhóm có liên kết với một tổ chức khủng bố.”
Bộ Nội Vụ Pháp đã công bố một thông báo trên mạng Twitter, nói rằng, “Cá nhân lái chiếc xe tải đã bị vô hiệu hóa. Cuộc điều tra sẽ tìm hiểu có phải ông ta hành động một mình.”

Trong khi đó, Thị Trưởng Christian Estrosi nói với đài truyền hình BFM TV, rằng xe tải đã chở đầy lựu đạn và vũ khí, và tài xế đã cầm súng bắn vào đám đông. Vì tài xế bị bắn chết, nhà chức trách chưa biết rõ ông ta muốn làm gì với chiếc xe chở đầy vũ khí và lựu đạn. Thị Trưởng Estrosi với với giới truyền thông rằng tài xế của chiếc xe là một người có “hành động hoàn toàn tính trước.”

Trong bài phát biểu với toàn dân trên đài truyền hình, phát trực tiếp từ thủ đô Paris, Tổng Thống Francoise Hollande nói vào sáng sớm thứ Sáu, rằng “một lần nữa Pháp lại bị tai họa kinh hoàng.” Lời của ông Hollande gợi nhắc đến hai vụ tấn công vào tháng Giêng 2015 và tháng 11 cùng năm, mà tổng cộng có gần 150 người bị sát hại. Tổng thống nói rằng vụ tấn công mới nhất “mang dấu vết của một vụ khủng bố,” và ông đã gia hạn thêm cho lệnh báo động khẩn cấp trên toàn quốc từng được thi hành kể từ vụ tấn công vào tháng 11 năm ngoái.

Tin tức về tình hình của vụ tấn công mới nhất được bắt đầu tiết lộ qua những thông tin do Thị Trưởng Estrosi cung cấp qua hình thức tin nhắn trên mạng Twitter từ khoảng nửa đêm thứ Năm. Tin nhắn đầu tiên bằng tiếng Pháp đã có ý nghĩa như sau: “Gởi đến người dân Nice, tài xế của một chiếc xe tải đã gây thiệt mạng cho cả chục người.”

Thông điệp ngắn đã kết thúc với câu: “Đây là tai họa tệ hại nhất trong lịch sử của thành phố Nice.”
Tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Barack Obama đã theo dõi tình hình từ nước Pháp ngay sau khi được biết tin, theo lời của phát ngôn viên Ned Price của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Trước nửa đêm tại Hoa Kỳ, Tổng Thống Obama đã nói qua một thông điệp được gởi đến báo chí như sau:

“Nhân danh người Hoa Kỳ, tôi dùng những từ ngũ mạnh mẽ nhất để lên án một hành động mà xem có vẻ là một vụ tấn công khủng bố hãi hùng vừa xảy ra tại Nice, Pháp. Vụ tấn công này đã giết chết cũng như gây thương tích cho hàng chục người vô tội. Tôi đã ra lệnh cho các viên chức của tôi hãy giữ liên lạc với các viên chức Pháp, và chúng tôi đã đề nghị mọi sự trợ giúp mà chính phủ Pháp có thể cầ để điều tra vụ tấn công này, hầu mang những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Chúng ta cùng đứng đoàn kết và hợp tác với Pháp, một đồng minh lâu đời nhất của chúng ta, trong lúc họ đang đối phó và phục hồi từ vụ tấn công này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp