advertisements
Tuesday, 07/12/2021 - 05:50:21

Pháp bắt nghi can sát hại nhà báo Khashoggi


Khaled Aedh Al-Otaibi là một trong 15 người bị tố cáo có nhúng tay vào vụ giết ông Jamal Khashoggi.
 

 

PARIS - Khaled Aedh Al-Otaibi, một trong các nghi can sát hại nhà báo Ả Rập Saudi ông Jamal Khashoggi, đã bị bắt tại Pháp khi đang chuẩn bị bay đến Riyadh.

Báo chí Pháp cho biết nghi can bị bắt hôm thứ Ba tại phi trường Roissy, gần Paris, khi chuẩn bị lên chuyến bay đến thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi. Ông ta là một cựu vệ binh Hoàng Gia Ả Rập Saudi, được cho là có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 10, 2018.

Một nguồn tin ẩn danh từ cảnh sát Pháp đã xác nhận thông tin về vụ bắt giữ, nói thêm rằng nghi can Khaled Aedh Al-Otaibi nằm trong danh sách truy nã của Pháp.

Theo nguồn tin, nghi can bị bắt theo lệnh truy nã được Thổ Nhĩ Kỳ ban hành năm 2019, và Pháp có thể sẽ dẫn độ nghi can tới đó. Bộ Nội Vụ Pháp từ chối cho ý kiến về thông tin.

Vụ bắt xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tới Ả Rập Saudi gặp Thái Tử Mohammed bin Salman hôm 4 tháng 12, trở thành lãnh đạo đầu tiên của một nước lớn tại Tây Phương đến Saudi kể từ sau vụ sát hại ông Khashoggi.

Hồi tháng Ba, tình báo Hoa Kỳ công bố báo cáo kết luận Thái Tử Mohammed đã đồng ý với kế hoạch bắt hoặc sát hại Khashoggi. Tuy nhiên, chính phủ Saudi phủ nhận mọi cáo buộc và bác bỏ những phát hiện trong báo cáo.

Ông Khashoggi, người viết bài cho báo Washington Post, tới Hoa Kỳ sống lưu vong từ năm 2017 và thường xuyên chỉ trích chính quyền Ả Rập Saudi. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông bị giết và phi tang xác trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul hồi tháng 10, 2018.

Cho tới nay thi thể của nhà báo này chưa được tìm thấy. Có 11 người Saudi đã bị truy tố do liên quan tới vụ án, trong đó có 5 người đối mặt với án tử hình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements