advertisements
Thursday, 31/10/2019 - 07:12:28

Pháp: 2 người Trung Hoa bị phạt vì buôn lậu con lươn thủy tinh


Một kg lươn trong suốt có giá bán lên tới $5,600 tại Trung Quốc. (AFP)


PARIS - Tòa án Pháp hôm thứ Tư đã tuyên án tù hai công dân Trung Quốc, vì định buôn lậu 60 ký lươn non còn sống trong hành lý trên chuyến bay đến Trung Quốc. Lươn non châu Âu, còn được gọi là lươn thủy tinh vì cơ thể trong suốt, có thể được bán với giá $5,600 Mỹ kim/kg ở Trung Quốc, theo công tố viên.
Đây là hình thức buôn lậu mới đang bùng nổ thời gian gần đây. Người phụ nữ 20 tuổi và người đàn ông 44 tuổi đã bị chặn lại tại phi trường Charles de Gaulle ở Paris hôm 28 tháng 10. Hai người này đang quá cảnh trong chuyến bay từ thành phố Toulouse ở miền Tây Nam nước Pháp về Trung Quốc.
Trong bốn chiếc vali, nhân viên an ninh tìm thấy nhiều túi nhựa đựng nước có lươn con. Mỗi túi đều được bọc cách nhiệt. Tòa án ở Bobigny đã kết án tù treo 10 tháng và phạt $7,800 Mỹ kim cho mỗi người vì tội buôn lậu và phá hoại sự đa dạng sinh học.
Theo các chuyên gia, số lượng lươn châu Âu đã giảm mạnh trong những năm gần đây, do đánh bắt quá mức, ô nhiễm môi trường và xây đập trên sông làm ảnh hưởng đường di cư của lươn.
Ở Pháp, một ký lươn non có giá khoảng $280 Mỹ kim. Từ năm 2009, lươn châu Âu đã được đưa vào danh sách bảo vệ của Công ước quốc tế về buôn bán động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES).
Vào thời điểm đó, CITES ước tính khoảng một nửa số lươn đánh bắt ở châu Âu được xuất cảng sang Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn, sau đó được nuôi trong các trang trại thủy sản. Mỗi năm có khoảng 200 triệu con lươn loại này được đưa vào thị trường.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements