Wednesday, 22/01/2020 - 06:53:43

Pháo Tàu xuất hiện dày đặc ở VN


Pháo dây được thanh niên này giới thiệu “nhà làm,” rao bán trên mạng. (Tuổi Trẻ)

Việt Nam đã cấm tư nhân, tổ chức đốt pháo dưới mọi hình thức từ năm 1995. Các làng pháo nổi tiếng Việt nam như Nam Ô - Đà Nẵng, làng pháo Bình Đà – Hà Nội hay làng pháo Đồng Kỵ - Lạng Sơn đã đóng cửa từ lâu, các thợ làm pháo và chủ xưởng pháo đã chuyển nghề, ổn định trong công việc khác.
Dường như tiếng pháo đã im tại Việt Nam trên mười năm, đến những năm 2010, tiếng pháo xuất hiện trở lại, càng về sau, tiếng pháo càng rộn rã trong dịp Tết. Nguồn pháo nhập từ Trung Quốc đã ồ ạt chuyển sang Việt Nam và pháo có mặt mọi nơi. Bước sang Tết năm Canh Tý, dường như tiếng pháo nổ về đêm nhiều vô kể.
Theo tin tức trên báo Tuổi Trẻ hôm thứ Tư, ngày 22 tháng 1, công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã bắt giam Trần Văn Huy, 22 tuổi, để điều tra tội buôn bán pháo nổ khi bắt quả tang thanh niên này cất giữ hơn 4,000 viên pháo bi trong nhà bạn gái.
Đó chỉ là một trường hợp nhỏ khi cả ba miền đất nước, ở mốc giờ từ 7 giờ tối cho đến 12 giờ khuya, đều nghe tiếng pháo bông và những trái pháo tống phát nổ, tiếng nổ vàng khắp nơi và gây mất ngủ, bất an cho người già, trẻ em bởi đã lâu người ta không còn nghe tiếng pháo. Đối với người già, tiếng pháo nổ bất thường giữa đêm khuya làm người ta nhớ đến vụ tấn công Tết Mậu Thân 1968, súng của cộng sản phía Bắc cũng nổ hùa theo tiếng pháo trong lúc người miền Nam đang cúng giao thừa. Đối với trẻ em, dường như tiếng pháo làm đứt quãng giấc ngủ và gây sợ hãi.
Một thợ pháo làng Đồng Kỵ, lạng Sơn, tên Hưng, năm nay 68 tuổi, cho biết, “Cấm pháo làm những người kinh doanh pháo như chúng tôi bị thua lỗ rất nhiều nhưng dẫu sao thì đó cũng là lệnh nhà nước, chúng tôi tuân thủ. Thế nhưng cấm xong thì lại để cho pháo Trung Quốc nhập vào Việt nam, mức độ nguy hiểm của nó cao hơn pháo truyền thống của mình nhiều.”
Sau khi nghị định 100 (cấm rượu) được ban hành, tình trạng bệnh viện đông nghẹt người cấp cứu vì tai nạn xe đã chấm dứt.
Điều đó cũng giống như trước đây lệnh cấm đốt pháo có hiệu lực thì khoa cấp cứu các bệnh viện không còn đông nghẹt người bị thương do pháo. Nhưng hiện tại, có vài trường hợp mà theo một bác sĩ muốn giấu tên chia sẻ thì có vẻ như bị thương do đốt pháo. Ông nói, “Năm nay có một số ca nhập viện vào ban đêm, hơi giống với những năm chưa cấm pháo, tức là bị toét tay, toét mặt, phần bị toét cháy sém và để lại dấu vết của thuốc nổ. Tôi nghĩ đây là bị thương do pháo nhưng họ không dám khai thật vì đã có lệnh cấm của nhà nước, nếu khai thật thì họ sẽ bị phạt.”
Có luật cấm nhưng sao người dân vẫn đốt pháo? Mặc dù lực lượng an ninh thỉnh thoảng vận động dân giao nộp pháo, tịch thu pháo trên đường vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam tiêu thụ nhưng thực tế, số lượng pháo được đốt trong dịp cận Tết đã rất nhiều, cao hơn nhiều lần so với dịp này năm trước. Và hoạt động mua bán pháo cũng diễn ra rầm rộ hơn, nhiều quán cà phê ở các thành phố Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Hà Tĩnh, Hà Nội… sẵn sàng bán một trái pháo với giá 80,000 đồng (tương đương $3.20) và mua bao nhiêu cũng có. Chưa kể việc mua bán online qua các hội nhóm, trang facebook. Được biết, nguồn pháo có được theo đường chẻ rừng và đường du lịch, đường vận chuyển bằng xe tự lái từ Trung Quốc sang Việt Nam.
“Năm nay, do chính phủ đồng ý kéo dài thí điểm cho khách du lịch Trung Quốc tự lái xe từ bên họ chạy thẳng vào Việt Nam qua cửa khẩu Quảng Ninh đến tháng 6 nên rất nhiều pháo vào Việt Nam theo đường này. Những trái pháo nhìn giống như trái cây và thực sự là ngành an ninh không chuẩn bị kịp để đối phó. Hơn nữa trong dịp đầu năm, người ta có đốt pháo thì mình cũng khó tới phạt vì Tết mà. Nhưng rồi đây, nếu như tràn lan thì có lẽ cũng phải siết chặt hơn!” một quan chức an ninh ở thành phố Đà Nẵng chia sẻ.
Nhìn chung, tình hình khách du lịch Trung Quốc xuất hiện dày đặc kèm theo lượng pháo nhiều vô kể trong dịp Tết và dịch bệnh viêm phổi Corona đang hoành hành. Rất khó để nói rằng Tết Canh Tý là cái Tết trong lành và yên bình. Thời gian chỉ còn đếm ngược giờ giao thừa, tiếng pháo nổ càng lúc càng dồn dập.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising