advertisements
Sunday, 19/09/2021 - 10:05:44

Phao cứu sinh sau song sắt nhà tù


(Getty Images)


Nhân Chứng Giê-hô-va duy trì công việc rao giảng tại nhà tù mà không cần phải đến trực tiếp.

 

Tiếng xoẹt điện chớp tắt của bóng đèn huỳnh quang là âm thanh duy nhất mà ông LeConte Hall nghe được trong suốt buổi học Kinh Thánh với học viên khiếm thính tên là Derick. Ông Derick bị nhốt trong một phòng giam rất nhỏ tại nhà tù ở thành phố Vacaville, tiểu bang California.

Bằng ngôn ngữ ký hiệu ông Hall trích dẫn phần Kinh Thánh trong lá thư đầu tiên của sứ đồ Phi-e-rơ và nói rằng, “Hãy trút mọi gánh nặng cho Đức Chúa Trời, vì Ngài quan tâm đến anh. Anh hãy luôn nhớ điều đó.”

Sau khi tập đi tập lại câu Kinh Thánh trong ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ (ASL) để ghi nhớ, ông Hall viết câu Kinh Thánh ra một mảnh giấy nhỏ cho ông Derick. Nhét mảnh giấy vào túi áo với nụ cười tươi tắn, ông Derick cám ơn ông Hall. Quy định nhà tù không cho phép để lại DVD Kinh Thánh ASL nên ông Hall phải lấy DVD ra khỏi máy trước khi ông gõ cửa căn phòng khoá trái bên trong mà mình đang ngồi để ra về. Căn phòng chỉ có diện tích vừa đủ cho hai người đàn ông, một cái bàn và tivi.

Vào một ngày trong tháng ba, ông Hall có cảm giác như điều gì xấu sẽ xảy ra khi thấy báo cáo về đại dịch tràn lan trên các kênh tin tức. Ông đã lo rằng việc nhà tù bị đóng cửa sẽ xảy ra nhanh chóng. Ông nói, “Phải luôn nghĩ rằng sau khi kết thúc một chuyến viếng thăm tại nhà tù thì có thể sẽ không có cơ hội thăm lại lần sau.”

Lần này, nỗi lo lắng của ông đã thành hiện thực, ông không thể thăm lại “lần sau.”

Do đại dịch COVID-19, các nhà tù trên toàn nước Mỹ bao gồm cả Văn Phòng Y Tế tại California (California Medical Facility (CMF)), nơi mà ông Hall cùng các Nhân Chứng Giê-hô-va khác thực hiện công tác tình nguyện, đều bị đóng cửa. Các tù nhân đột ngột bị cắt toàn bộ chương trình học Kinh Thánh bao gồm các bài diễn văn dựa trên Kinh Thánh hàng tuần, buổi thảo luận nhóm, buổi học Kinh Thánh cho từng cá nhân và các buổi trình chiếu video.

Ông Dan Houghton, người giúp điều phối các công việc tình nguyện của Nhân Chứng Giê-hô-va tại các nhà tù trong nước Mỹ, chia sẻ, “Chúng tôi rất quan tâm đến họ. Họ cần chúng tôi hơn bao giờ hết. Họ bị mất nguồn cung cấp về tâm linh.”

Trong vòng vài tuần, Nhân Chứng Giê-hô-va đã thay đổi công việc rao giảng từng nhà và các hoạt động khác trên toàn quốc sang việc nhóm họp trực tuyến và rao giảng bằng thư tín, điện thoại và cuộc gọi video trực tuyến.

Tuy nhiên, những thay đổi này lại mang đến kết quả bất ngờ, như công việc rao giảng dành cho các nhà tù ở tiểu bang California. Nhằm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về việc cung cấp các nhu cầu tâm linh cho tù nhân, tiểu bang đã nhờ Nhân Chứng Giê-hô-va cung cấp các chương trình tâm linh bằng video để phát sóng cho tất cả các nhà tù trong bang. Vào tháng 7, một chương trình dài 28 phút có phiên dịch sang ngôn ngữ ASL đã được phát sóng 3 lần trong ngày, liên tục 7 ngày trong tuần, cho 33 nhà tù tiểu bang và có khả năng sẽ có khoảng 130.000 người được xem.

Một nhân viên quản lý tài nguyên cộng đồng tại nhà tù nhận xét rằng Nhân Chứng Giê-hô-va là tổ chức tôn giáo duy nhất có khả năng cung cấp chương trình tâm linh bằng video đều đặn mỗi tuần.

Niềm vui và sự khuây khỏa hiện rõ trên gương mặt của ông Hall khi ông nhìn thấy các học viên Kinh Thánh khiếm thính tại CMF theo dõi các chương trình trong ngôn ngữ ký hiệu ASL. Ông nhớ lại đoạn Kinh Thánh viết tay đã để lại cho ông Derick bảy tháng trước với một nụ cười rồi nói, “Việc có thể xem chương trình giống như ai đó đã đến thăm từng cá nhân trực tiếp và chia sẻ thông điệp của Đức Chúa Trời với họ.”

Nhân Chứng tiếp tục xây dựng một chương trình hỗ trợ về thiêng liêng bằng nhiều cách ở các nhà tù địa phương cũng như các hệ thống trại giam khác trên toàn quốc.

Chẳng hạn, tại nhà tù Quận Sarasota thuộc tiểu bang Florida, hoạt động duy nhất giúp các tù nhân khuây khoả trong đại dịch là được ngắm sao hàng tuần trên mái nhà. Các viên chức làm việc tại nhà tù cho biết rằng các tù nhân cần được cung cấp một điều gì đó nhiều hơn thế. Lúc đầu, cứ mỗi nhóm bốn tù nhân thì được cung cấp một máy tính bảng đã tải sẵn sách, nhưng máy tính bảng thường bị hỏng. Sau đó, kế hoạch mở lại thư viện nhà tù được triển khai, nhưng lại không có nhiều sách được lưu trữ tại thư viện.

Một trung sĩ tại nhà tù biết người có thể giúp cho kế hoạch này nên lập tức liên lạc với một Nhân Chứng Giê-hô-va tên là Manolo Rodriguez, người đã đến nhà tù nhiều lần trong tuần để giúp dạy Kinh Thánh cá nhân và điều khiển các buổi học Kinh Thánh theo nhóm. Trung sĩ đã xin ông Manolo Rodriguez 70 quyển Kinh Thánh và 30 “sách truyền cảm hứng.”

Ông Rodriguez và vợ là bà Fabiola đã dành nhiều năm làm công tác tình nguyện tại nhà tù, vì thế họ hiểu những khó khăn mà các tù nhân phải đối mặt từ sự căng thẳng, vấn đề tâm thần, nghiện ma túy cho đến các mối thù hận trong vòng các tù nhân. Ông Rodriguezes biết rằng 70 quyển Kinh Thánh có thể mang lại cho các tù nhân sự an ủi tuyệt diệu. Thế nên, họ liên lạc với các Nhân Chứng Giê-hô-va khác tại địa phương để thu thập tất cả Kinh Thánh được lưu trữ tại hội thánh địa phương, nay đã đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Trong vòng một tuần, họ tìm được 50 quyển Kinh Thánh tiếng Anh, 20 quyển tiếng Tây Ban Nha và 30 ấn phẩm dựa trên Kinh Thánh ở nhiều ngôn ngữ khác nhau để chuyển cho ông trung sĩ.

Ông Manolo Rodriguez nói, “Tôi cầu nguyện rằng những quyển Kinh Thánh này sẽ giúp các tù nhân thay đổi đời sống và sau này họ không phải trở lại trại giam nữa. Chúng tôi cũng đã nhận được lời phản hồi từ nhà tù rằng một số tù nhân rất thích những quyển Kinh thánh và ấn phẩm được quyên tặng.”

Trên cả nước, Nhân Chứng tiếp tục xây dựng một chương trình hỗ trợ về thiêng liêng bằng mọi cách có thể. Tại Quận Los Angeles thuộc tiểu bang California, nhiều tình nguyện viên đã qua huấn luyện đang gửi thư và các ấn phẩm đến hơn 300 tù nhân yêu cầu tìm hiểu Kinh Thánh đang thụ án tại Trại Giam Pitchess (Pitchess Detention Center).

Tại thành phố Charleston thuộc tiểu bang South Carolina, một Nhân Chứng chuyên giảng thuyết tại nhà tù tiếp tục liên lạc với sáu học viên Kinh Thánh đang thụ án tại Trại giam Sheriff Al Cannon (Sheriff Al Cannon Detention Center) qua cuộc gọi video trực tuyến. Ông chỉnh camera của máy tính xách tay vào màn hình iPad đang trình chiếu video các cuộc họp được thu sẵn, và biến phòng khách của mình thành không gian một nhà tù ảo.

Có lẽ kết quả khả quang nhất về đợt rao giảng tại nhà tù trong đại dịch đang thực sự diễn ra bên trong nhà tù. Một tù nhân viết thư xin thêm các ấn phẩm dựa trên Kinh Thánh và chia sẻ rằng, “Tôi đang bắt đầu nhiều cuộc học hỏi Kinh Thánh với người khác ngay trong tù!”

Tại Khu cải huấn North Central (North Central Correctional Complex) thuộc Quận Marion, tiểu bang Ohio, có bốn tù nhân đã trở thành Nhân Chứng Giê-hô-va và báo cáo đã dành 206 giờ để rao giảng và học hỏi Kinh Thánh với 15 người chỉ trong một tháng. Ông Houghton cho biết các tù nhân nhận ra rằng họ cần “tăng tốc” khi các Nhân Chứng không thể trực tiếp đến giúp nữa.

Nhân Chứng Giê-hô-va quý trọng sự sống. Đây là động lực chính thôi thúc họ chủ động sản xuất các video, ấn phẩm dựa trên Kinh Thánh, viết thư hay thực hiện những cách khác để có thể tiếp cận và chia sẻ thông điệp Kinh Thánh với các tù nhân.

Ông Houghton nói, “Sự sống là thánh khiết. Sự sống là vô giá. Tất cả mọi loại người xứng đáng có cơ hội học về sự thật trong Kinh Thánh. Một số người có thể nói, ‘họ chỉ là những người phạm tội’, nhưng đó không phải là cách mà Đức Chúa Trời nghĩ về họ và cũng như cách nhìn của chúng tôi đối với họ. Chúng tôi yêu mến họ.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements