Thursday, 23/05/2019 - 08:04:59

Phần thưởng cho học sinh giỏi là... tờ giấy


Phần thưởng cho học sinh là một tờ giấy chẳng có giá trị gì hết, treo lên tường cũng tốn tiền mua khung. (VnExpress)

HÀ NỘI - Trong mấy ngày qua, một số phụ huynh có con học các trường tiểu học, trung học ở quận Cầu Giấy đã than phiền về việc phần thưởng con nhận trong lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2018-2019 của quận.

Phần thưởng dành cho mỗi học sinh là giấy bọc quà gói rất đẹp, bên ngoài dán tờ giấy in chữ "Khen thưởng học sinh tiêu biểu." Mở quà ra, bên trong không có cái quà nào hết ngoài tờ giấy A4 màu xanh.
"Tôi và con cảm thấy hụt hẫng, tổn thương vì không được tôn trọng," một phụ huynh nói với báo điện tử VnExpress ngày thứ Năm.

Vị phụ huynh này cho rằng việc trao quà như vậy là không thỏa đáng, làm ảnh hưởng đến tinh thần, “hình thành suy nghĩ không tốt trong trẻ.”

Trước những lời than phiền, ngày thứ Năm, 23/5, Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Quận Cầu giấy đã gửi thư ngỏ tới phụ huynh các trường tiểu học, trung học cơ sở trong vùng để... xin lỗi.

Phó Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Tịnh, cho biết đó chỉ là phần thưởng tượng trưng.

Bà cho biết trước đó, Phòng Giáo Dục đã mời đại diện các trường lên nhận phần thưởng (quy ra tiền mặt) để phát tại trường. Sau đó các nhà trường thông báo, phổ biến trước với phụ huynh và học sinh được nhận thưởng. Qua lời giải thích này, vẫn chưa rõ tiền mặt đã chạy đi đâu mất mà chỉ còn giấy khen thưởng cho học sinh

Theo bà Tịnh, phụ huynh “rất ủng hộ cách làm này” những năm gần đây. Bà phó phòng giáo dục tiếp tục giải thích khó hiểu rằng, “Sở dĩ năm nay có sự phản ánh là lần đầu tiên trường có học sinh được tham gia lễ tuyên dương nên thông tin truyền tải đến phụ huynh và học sinh chưa tốt.”
Vậy “tốt” là như thế nào?

Bà Tịnh nói với VnExpress một câu rất “sâu sắc” như sau, “Nếu con [tôi] nhận quà là một tờ giấy tôi cũng bức xúc. Phòng sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc." Bà Tịnh cho biết chiều 22/5 trường có học sinh chưa nhận thưởng đã đến nhận “kinh phí khen thưởng” và chuyển tới học sinh.

Bà Phó Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Quận Cầu Giấy cho biết thêm, trước đây trường thường tặng sách vở cho học sinh giỏi tiêu biểu. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh nói phần thưởng không “thực tế” nên Phòng mới quy ra tiền mặt. Việc trao phần thưởng tượng trưng, còn học sinh nhận tiền thưởng ở trường là cách tránh trường hợp “làm rơi mất” tiền.

Dù năm nay mới xảy ra sai sót, bà Tịnh khẳng định Phòng Giáo Dục sẽ rút kinh nghiệm, nghiên cứu “cách làm tốt hơn” (có nghĩa là khá hơn) trong năm sau.

Năm học 2018-2019, quận Cầu Giấy tuyên dương hơn 300 học sinh tiểu học và trung học có thành tích xuất sắc. Những em có thành tích cao trong các kỳ thi sẽ nhận được giấy khen và tiền thưởng lên tới 2 triệu đồng VN ($85 đô). Học sinh tiêu biểu tại các trường nhận thưởng gần $13 mỗi em.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp