Monday, 14/05/2018 - 11:54:10

Phán quyết cho phép cá độ thể thao tại các tiểu bang, kể cả California


Một người đang đưa tiền đánh cá độ trong một trận đấu bóng rổ thuộc giải vô địch cấp thể thao trong tháng Ba 2018 tại Las Vegas, Nevada. Với quyết định của tòa, các tiểu bang khác như California có quyền tổ chức đánh cá độ thể thao hợp pháp. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tối Cao Pháp Viện đã mở đường cho các tiểu bang được tham gia hoạt động cá độ thể thao vốn mang lại nhiều tiền, qua một phán quyết được công bố ngày thứ Hai.

Với số phiếu 6-3, các thẩm phán bãi bỏ một phần quan trọng của một luật liên bang từng được ban hành vào năm 1992. Luật này từng ngăn cản New Jersey và các tiểu bang khác được phép tổ chức cá độ thể thao hợp pháp.

“Quốc Hội có thể trực tiếp kiểm soát cá độ thể thao, nhưng Quốc Hội chọn không làm điều đó, và như thế mỗi tiểu bang được quyền tự quyết định trong vấn đề này,” tòa viết trong phán quyết liên quan đến một đơn kiện của các liên đoàn thể thao đối với tiểu bang New Jersey.

Phán quyết này sẽ thay đổi cách thức người Mỹ cá độ thể thao, ảnh hưởng đến các thể tháo viên, mà nhất là trong giới đại học. Một phần là vì nhiều tiền sẽ được tạo ra nhưng tiền sẽ không đến các đội đại học vì luật cấm lực sĩ cấp đại học không được trả lương.

Theo các chuyên gia ngành đánh bạc ước tính, mỗi năm dân Mỹ chi ra $150 tỷ để đánh cá độ các cuộc thi đấu thể thao. Trong số tiền lớn này thì chỉ có 3 phần trăm là từ đánh cá độ hợp pháp, phần còn lại là bất hợp pháp. Nay, với sự cho phép của tòa cao cấp nhất nước Mỹ, các tiểu bang có quyền chọn nên hay không nên cho phép cá độ thể thao.

Hiện nay chỉ có Nevada, một tiểu bang đang có hai trung tâm cờ bạc là Las Vegas và Reno, cung cấp cá độ thể thao hợp pháp.

Trong đơn kiện được cứu xét bởi Tối Cao Pháp Viện, các viên chức New Jersey nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang không thể ép buộc họ phải thi hành lệnh cấm cá độ thể thao chuyên nghiệp và thể thao đại học.
Vào năm 1992 khi Quốc Hội thông qua Đạo Luật Bảo Vệ Thể Thao Chuyên Nghiệp Và Tài Tử, họ không nói các viên chức liên bang sẽ kiểm soát việc cá độ thể thao. Thay vì vậy, Quốc Hội nói rằng các tiểu bang có thể không “bảo trợ” hoặc “cho phép” việc cá độ như vậy.

Cách đây bốn năm, cơ quan lập pháp New Jersey quyết định bãi bỏ những khoản hạn chế của họ đối với việc đặt cược thể thao tại các đường đua ngựa và sòng bạc của tiểu bang.

Tòa kháng án liên bang ở Philadelphia đã bãi bỏ biện pháp này, vì nó có tác động rõ ràng trên việc hợp pháp hóa đánh bạc bị cấm theo luật liên bang. Tối Cao Pháp Viện đã đồng ý nghe kháng cáo và giữ nguyên phán quyết từ tòa kháng án về đơn kiện của tiểu bang New Jersey.

Thẩm Phán Samuel A. Alito Jr., một người gốc New Jersey, phát biểu cho tòa án vào ngày thứ Hai. Ông nói, “Quốc Hội có thể trực tiếp kiểm soát cá độ thể thao, nhưng Quốc Hội chọn không làm điều đó, và như thế mỗi tiểu bang được quyền tự quyết định trong vấn đề này.”

Tuy nhiên ông nói rằng Quốc Hội không thể yêu cầu các tiểu bang thực thi luật liên bang cấm cá độ thể thao.  “Hiến Pháp không cho Quốc Hội được quyền lực như vậy.” Chánh án John G. Roberts Jr., và các thẩm phán Anthony M. Kennedy, Clarence Thomas, Elena Kagan, và Neil M. Gorsuch đều đồng ý.
NCAA và các liên đoàn thể thao lớn của nước Mỹ - NFL, NBA, NHL và Major League Baseball – đã kiện New Jersey tại tòa liên bang và được một số tòa tuyên bố rằng New Jersey sẽ vi phạm luật pháp, nếu tiểu bang này cho phép cá độ thể thao tại trường đua ngựa và sòng bạc.

Nhưng Tối Cao Pháp Việc đồng ý với New Jersey rằng Đệ Thập Tu Chính Án của Hiến Pháp ngăn chặn việc các tiểu bang bị đòi buộc phải thi hành công lực một luật liên bang.

Quyết định vào ngày thứ Hai không hợp pháp hóa việc cá cược thể thao ở các tiểu bang khác. Nhưng phán quyết này cho phép các tiểu bang bắt chước New Jersey, bằng cách bãi bỏ các hạn chế của tiểu bang về hoạt động cá độ thể thao.

Các chuyên gia ngành cờ bạc dự đoán rằng nhiều tiểu bang, trong số đó có California, sẽ cho phép cá độ thể thao nếu có cơ hội được làm như vậy.

Nữ Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg đứng về phía không đồng ý. Bà nói rằng tòa án này đã sai lầm vì cho phép hủy diệt luật liên bang năm 1992. Bà viết, “Quốc Hội được phép hành xử quyền hạn của họ để điều tiết thương mại, bằng cách hướng dẫn các tiểu bang và các bên tư nhân kiềm chế việc điều hành các chương trình cờ bạc thể thao.”
Cùng đồng ý với bà Ginsburg với bà Ginsburg là nữ Thẩm Phán Sonia Sotomayor và Thẩm Phán Stephen G. Breyer.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp