advertisements
Friday, 19/03/2021 - 10:19:15

Phần Lan được chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm đại dịch


Một ông tắm nước biển đông đá tại thủ đô Helsinki, Phần Lan ngày 14 tháng 2, 2021. (Jussi Nukari/ Lehtikuva/ AFP via Getty Images)

 

 

GENEVA – Theo báo cáo đánh giá mức hạnh phúc của thế giới trong năm 2021, Phần Lan đứng đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong 12 tháng vừa qua, tiếp sau đó là Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Hòa Lan.

Báo cáo cũng cho biết Hoa Kỳ xếp hạng 14, tăng 4 bậc so với bảng xếp hạng trước đó. Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 18, giảm 5 bậc trong khi Úc giữ nguyên hãng 12.

Báo cáo về độ hạnh phúc của thế giới là bảng phân tích do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc thực hiện, lấy số liệu từ các tổ chức Gallup World Poll và Lloyd’s Register Foundation.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch, các nhà nghiên cứu của Gallup không thể phỏng vấn trực tiếp ở mọi quốc gia. Họ cũng phải thay đổi nhiều mục tiêu đánh giá, tập trung vào các yếu tố mới như phúc lợi xã hội hay chính sách đối phó với đại dịch.

Các nhà nghiên cứu không ngạc nhiên khi Phần Lan tiếp tục trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tại đây, niềm tin luôn được đề cao trong cộng đồng. Nó cũng là một yếu tố giúp củng cố mối quan hệ giữa chính phủ và người dân trong thời đại dịch.

Báo cáo còn cho thấy sự suy giảm sức khỏe tâm thần ở người dân tại nhiều quốc gia. Có thể nói đây là hậu quả trực tiếp đại dịch và các biện pháp phong tỏa.

Giáo sư Jan-Emmanuel De Neve, giám đốc Trung tâm nghiên cứu an sinh xã hội tại Đại học Oxford, cũng tham gia thực hiện bản báo cáo, bình luận rằng: “Điều này cho thấy hạnh phúc không xuất phát từ thu nhập, mà từ các mối liên kết xã hội.”

Theo giáo sư De Neve, phát hiện này sẽ định hướng tương lai, giúp con người cân bằng cuộc sống và công việc để đạt được hạnh phúc.

Trong số 149 quốc gia có tên trong báo cáo, Afghanistan tiếp tục được coi là quốc gia ít hạnh phúc nhất thế giới, sau đó lần lượt là Zimbabwe, Rwanda và Botswana. Đây là những khu vực kém phát triển và thường xuyên xảy ra chiến tranh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements