Tuesday, 18/09/2018 - 10:35:57

Phân heo và tro than, mối lo ngại thực sự cho dân trong vùng bị lũ lụt ở North Carolina


Heo nuôi tại một nông trại ở Ayden, North Carolina vào ngày 12 tháng 9, 2018, một ngày trước khi bão đến. (Getty Images)

Mặc dù bão Florence đã qua cùng với sự nguy hiểm cấp thời cho tính mạng, nhiều người tại North Carolina vẫn đang bị đe dọa về sức khỏe bởi nước lụt mang tới.

Ngoài những vấn nạn thông thường về thể chất và tinh thần mà nước lũ thường gây ra cho con người, sự nguy hiểm cho sức khỏe con người xuất phát từ một số ngành kỹ nghệ chủ chốt của tiểu bang này: đó là ngành nuôi heo và xưởng điện chạy bằng than.

Tại hai hạt Duplin County và ở Sampson County, một con đê bằng đất, bao quanh vùng đầm chứa đầy phân heo, đã bị nước lũ phá vỡ. Ông Michael Regan, người đứng đầu Cơ Quan Phẩm Chất Môi Trường North Carolina (NCSEQ), cho biết về nguy cơ phân heo trôi theo nước và gây nguy hiểm lâu dài cho người dân. Các đầm phân heo là những hố đào do con người tạo ra để chứa chất thải của động vật. Những đầm này là nhằm giúp làm giảm bớt ô nhiễm môi sinh. Theo Hội Đồng Thịt Heo North Carolina cho biết, nước tràn ngập những đầm hố này là chuyện “hiếm thấy.” Tuy vậy, có ít nhất bảy đầm phá có nước dâng cào “trên đỉnh” ở Jones và Pender County. Có bốn báo cáo từ Cơ Quan Phẩm Chất Môi Trường về vấn đề các đầm phá bị ngập lụt bởi những vùng nước gần đó, cũng như ở Jones County, tính cho tới giữa trưa vào ngày thứ Ba.

Hội Đồng Thịt Heo North Carolina nói rằng vụ phá vỡ đầm phá ở Duplin County xảy ra trong một nông trại nhỏ, và một cuộc thanh tra tại chỗ cho thấy “rằng những chất rắn vẫn còn ở trong khu đầm phá.” Hội đồng này o biết 3,000 đầm phá khác trong tiểu bang đang ở trong tình trạng tốt cho đến nay.
Không rõ có bao nhiêu chất thải trong nước do trận bão mang tới, những những hố chất thải đều chứa những vi khuẩn như e.coli và salmonella. Việc tiếp xúc với phân có thể gây ra những vấn đề bệnh tật về thận, nôn mửa, mệt mỏi, những vấn đề về dạ dày, nhiễm trùng da, và những vấn đề khác.

Bình thường khi không có nước lụt, việc tiếp xúc thường xuyên với phân heo bởi những người làm việc với các động vật, hoặc những người sống gần các nông trại đó, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, theo những cuộc nghiên cứu trước đó cho thấy. Người ta đã báo cáo về các trường hợp cao hơn của những chứng bệnh phổi, như khó thở và ho, và một số vấn đề về hành vi thần kinh, chẳng như những vấn đề thăng bằng và lời nói. Ngoài ra còn có một số lo ngại về những loại vi khuẩn đề kháng c hống lại thuốc trụ sinh.

Bà Winifred Hamilton, người đã nghiên cứu các hậu quả về sức khỏe của lũ lụt, và là giám đốc Cơ Quan Y Tế Môi Trường tại đại học y khoa Baylor College of Medicine, nói, “Ngành nông trại kỹ nghệ và những trại nuôi heo đề dùng nhiều thuốc trụ sinh. Đó là cách thức người ta nhận được những nội tiết tố tăng trưởng, và có được nhiều mỡ động vật một cách nhanh chóng.”

Bà cho biết họ đã tìm thấy rằng các vi khuẩn đề kháng thuốc trụ sinh là ở mức 250 lần cao hơn trong lớp cặn đọng lại trong nhà, do nước lũ từ trận bão Harvey ở Texas hồi năm ngoái.

Bà Hamilton cũng lo lắng về mối đe dọa sức khỏe của tro than từ lò điện trong vùng nước lũ.  “Tro than sẽ trôi vào nhà của mọi người,” ở gần những khu vực đó.” Bà nói rằng tro than “sẽ bay trong không khí và sẽ có khi họ thu dọn vùng bị lụt.”

Tro than là chất thải kỹ nghệ do các nhà máy nhiệt điện đốt than tạo ra. Tro than chứa những kim loại nặng, trong đó có thạch tín (arsenic), chì và thủy ngân, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp