Thursday, 16/04/2020 - 05:21:11

Phạm nhân gốc Việt sắp bị xử tử đầu tháng Sáu


Hình truy nã Lê Minh Tâm năm 2014.


PHILADELPHIA - Một người Việt từng bị kết tội giết dã man hai anh em họ Huỳnh, ném họ xuống sông Schuylkill River trong lúc còn sống năm 2014, nay đã bị ký giấy xử tử. Theo các bản tin từ Pennsylvania, cơ quan trừng phạt phạm nhân của tiểu bang này đã ký giấy chọn ngày hành quyết phạm nhân gốc Việt nói trên.

Cơ quan Pennsylvania Department of Corrections cho biết Thông Báo Hành Quyết đã được Tổng Giám Đốc John Wetzel ký hôm thứ Ba, 14 tháng Tư, và chọn ngày 2 tháng 6, 2020 là ngày hành quyết Lê Minh Tâm, 49 tuổi.

Ông Tâm từng bị tuyên án tử hình tại tòa Hạt Philadelphia tháng 12 năm 2016 vì tội giết hai anh em “Kevin” Huỳnh Vũ, 31 tuổi, và Huỳnh Việt, 28 tuổi, hai năm trước đó. Một nạn nhân thứ ba đã thoát chết và giúp truy ra ông Tâm và sáu nghi can khác là Vương Tân.

Theo luật tiểu bang, nếu thống đốc không ký giấy xử tử trong một khoảng thời gian được luật ấn định thì tổng giám đốc của cơ quan trừng phạt phạm nhân sẽ có 30 ngày để ký thông báo xử tử. Trong trường hợp có kháng án thì ngày hành quyết sẽ được hoãn lại. Tuy nhiên, tin cho biết là đến nay vẫn chưa có luật sư nào nộp hồ sơ kháng án cho Lê Minh Tâm.

Ông Tâm từng bị tù trong một án mạng khác xảy ra trong tiệm chơi bi-da năm 1993 ở Rochester, New York, và lúc đó nạn nhân cũng là người Việt Nam, bị bắn bởi ông Tâm. Ông ta được ra tù năm 2005 và bị lệnh trục xuất nhưng nhà cầm quyền Việt Nam không chịu nhận.

Lê Minh Tâm là thành viên của băng đảng người Việt “Born to Kill.” Anh em họ Huỳnh đã bán cần sa và mắc nợ Tâm và các cộng sự của ông một số tiền lên tới $300,000, Nhưng thay vì trả tiền lại, hai anh em dùng số tiền ấy để đánh bạc và bị thua sạch.

Vào ngày 26 tháng 8, 2014, ông Tâm và bốn người đàn ông bịt mặt đã trói, đánh đập Vũ và Việt vì món nợ chưa trả, trong một garage nằm riêng biệt ở phía sau nhà của ông Tâm, trên đường 72nd Street ở gần đường Grays Avenue. Sau đó một trong hai anh em gọi điện thoại kêu Vương Tân, bạn của họ, tới giúp đỡ, và anh bạn này gom được $41,000.

Vương Tân, nay 28 tuổi, làm chứng rằng khi anh đến nhà thì bị ông Tâm bắt nhốt anh ta cùng hai anh em họ Huỳnh trong. Sau đó cả ba nạn nhân trói bằng băng keo, bị đưa lên xe chạy tới bờ sông Schuylkill, mỗi người bị đâm mấy chục nhát dao, bị vứt xuống sông trong đêm tối.
Xác của của hai anh em họ Huỳnh, chân bị những chiếc xô chứa xi-măng đè xuống đáy sông, được tìm thấy vào sáng ngày 27 tháng 8. Vương Tân không bị buộc xô, may mắn thoát lên bờ sau vài giờ bám vào bờ tường cạnh sông, và rồi báo cảnh sát.
Sau ngày xảy ra án mạng vào tháng Tám 2014, ông Tâm đã được trợ giúp trốn ra khỏi Philadelphia. Nhà chức trách đã tìm dấu vết của ông tại một số tiểu bang. Cuối cùng họ bắt được ông trong một phòng motel ở Virginia vào tháng Giêng 2015. Trong phòng motel này có vợ và ba con còn nhỏ từ 2 đến 5 tuổi của ông Tâm.
Trong bảy nghi can thì còn một người chưa bị bắt, có lẽ đã trốn về Việt Nam.
Trong gần sáu năm từ ngày Vương Tân thoát chết, các thám tử của các cơ quan công lực đã âm thầm điều tra và truy tố sáu người khác mà họ nói là đã thuê Lê Minh Tâm hoặc trợ giúp ông ta thực hiện vụ giết người được xem là một trong những vụ thanh toán hung ác nhất của băng đảng từng xảy ra ở Philadelphia.
Theo hồ sơ được tiết lộ trong tháng Ba 2020, sáu nghi can bị truy tố gồm những tay anh chị trong đó có cả một ông 48 tuổi làm việc tại một nhà hàng dim sum ở quận Queens thuộc thành phố New York. Ông này tên là Triệu Lâm, từng có quyền lực trong băng đảng “Born to Kill” gieo rắc sự sợ hãi ở Chinatown tại New York trong thập niên 90. Một người khác bị truy tố là kẻ đã giúp Lê Minh Tâm trốn ra khỏi Philadelphia trong lúc cảnh sát đang tung lưới bắt ông ta.

FBI truy ra mối liên hệ giữa Lê Minh Tâm, Triệu Lâm và năm nghi can còn lại, nhờ biết được nhóm người này từng là thành viên của một “Born to Kill,” tức là “Sinh Ra Để Giết Người.” Trong thập niên 80 và 90, các thành viên của băng đảng này thường mặc đồ vét sang trọng, tóc dựng đứng, đeo kiếng mát và rất bạo động. Băng xã hội đen này hoạt động mấy năm trong Phố Tàu, thường dụ dỗ các thiếu niên gốc Việt tham gia để tống tiền các cơ sở của người Hoa và người Việt. Cảnh sát nói rằng băng đảng đã để lại mấy xác chết ở New York và Bắc Jersey.

Vì mối liên hệ với băng đảng năm xưa nên Triệu Lâm đã dính líu đến cái chết của hai anh em họ Huỳnh. Cho đến nay nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ ai là kẻ đã cung cấp cần sa từ California cho anh em Huỳnh và ra lệnh cho Triệu Lâm đi đòi món nợ $300,000.

Cùng với ba người từ New York, Triệu Lâm đã đến Philadelphia và móc nối với Lê Minh Tâm để đòi nợ. Thế nhưng Triệu Lâm chỉ muốn bắt cóc anh em họ Huỳnh, và nếu cần, mang hai anh em đến New York làm con tin. Triệu Lâm để lại ba đàn em làm việc với Lê Minh Tâm trước khi về New York. Ba đàn em của Triệu Lâm được FBI nêu tên là John Đào, 42 tuổi; Jason Rivera, 34 tuổi; và Trung Lư, 39 tuổi.

Thế nhưng kế hoạch đã bị đổ bể. Khi thấy Vương Tân chỉ mang đến $41,000, Lê Minh Tâm đã quyết định giết hết cả ba nạn nhân. Một người khác cũng bị bắt trong vụ này là Nguyễn Minh. FBI nói rằng Minh được giao nhiệm vụ đứng canh gác bên ngoài nhà. Nhóm năm người này đã khiêng ba nạn nhân lên một xe van chở tới bờ sông.

Đêm hôm đó, khi được cảnh sát phỏng vấn lần đầu tiên và hỏi ai là thủ phạm, nạn nhân Vương Tân thoát chết nói tên “Triệu Lâm.”

Cũng đêm hôm đó thì John Đào, Jason Rivera, và Trung Lư đã lái xe về New York. Các thám tử cho biết ông Triệu Lâm đã nóng giận khi biết ba nạn nhân bị ném xuống sông. Ông ta nói rằng: Những tên bán cần sa không thể trả nợ nếu nó chết.

Sau đó Triệu Lâm đã cho ba đàn em trở lại Philadelphia để tìm cách giết Vương Tân, không cho Tân được khai báo trước tòa trong vụ xử Lê Minh Tâm. Âm mưu đó bị thất bại. Tâm bị kết tội và bị án tử hình vào tháng 12 năm 2016.

Hai năm sau FBI bắt Triệu Lâm tại New York, trong lúc ông ta đang mang các con đến trường học. Triệu Lâm không nhận các tội gồm tống tiền, buôn ma túy, âm mưu bắt cóc người khác. Ông ta sẽ ra tòa vào tháng Sáu, cùng tháng mà Lê Minh Tâm sẽ bị xử tử.

Một bị cáo thứ sáu cũng bị truy tố là Nguyễn Hải, 37 tuổi. Người này đã nhận tội vào đầu tháng Ba năm nay vì đã trợ giúp Lê Minh Tâm trốn ra khỏi Philadelphia để lên vùng bắc New York. Mấy tháng sau cảnh sát bắt được Tâm tại một lữ quán Motel 6 ở Ashland, Virginia. Lúc đó Tâm đã trốn trên trần nhà của phòng tắm.

Tính đến nay thì John Đào và Jason RIVERA đang chờ ngày ra tòa. Còn Trung Lư thì chưa bị bắt. FBI tin rằng Trung Lư đã trốn về Việt Nam. Tiền thưởng cho ai giúp bắt được Trung Lư là $10,000.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dieu hoang đã nói: De nghi tu Hinh het.
Advertising