advertisements
Monday, 26/02/2018 - 10:12:32

Phạm Đoan Trang bị câu lưu vì sách "Chính Trị Bình Dân"


Phạm Đoan Trang từng bị công an đánh gãy chân vào năm 2015. Tác phẩm của cô được xuất bản cuối năm 2017 và bị cấm lưu hành tại Việt Nam. (Facebook Phạm Đoan Trang)


HÀ NỘI - Khoảng 2 giờ chiều thứ Bảy, ngày 24 tháng 2, 2018, một nhóm công an đã ập vào nhà riêng blogger Phạm Đoan Trang và bắt cô đi. Tin cho hay, nhóm công an này đã mạo danh là người của EU đến thăm để bà Bùi Thị Thiện Căn, mẹ của Trang ra mở cửa. Phạm Đoan Trang là đồng sáng lập viên, biên tập viên của Luật Khoa tạp chí và là thành viên chủ xướng của nhóm Cây Xanh tại Hà Nội.

Những kẻ bắt cóc sau đó đã cưỡng chế, đưa cô Trang đến trụ sở của Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công an tại số 3, Nguyễn Gia Thiều. Sau nhiều giờ bị thẩm vấn và bị giam giữ, đến 11 giờ đêm cùng ngày cô Trang mới được thả về. Trong suốt thời gian giam giữ, công an điều tra liên tục thẩm vấn Phạm Đoan Trang về những hoạt động trước đây và về tác phẩm “Chính Trị Bình Dân,” cuốn sách mới được cô phát hành cuối năm 2017.

Sau khi được thả về, công an đã đặt chốt canh gác tại khu chung cư, nơi ở của gia đình Đoan Trang. Đồng thời đe doạ cô, thông báo miệng rằng Trang phải đi làm việc “theo lệnh” trong những ngày tiếp theo. Không chỉ riêng nhà riêng của Phạm Đoan Trang bị canh gác, nhà riêng của một số nhân vật đấu tranh khác cũng bị công an giám sát, điển hình là trường hợp của Lê Thị Công Nhân- Ngô Duy Quyền.

Hôm thứ Hai, ngày 26 tháng 2, Phạm Đoan Trang vẫn tiếp tục phải đi làm việc với cơ quan công an.
Khoảng vài tháng trước đó, Phạm Đoan Trang cũng bị an ninh mật vụ bắt cóc sau khi vừa có cuộc tiếp xúc với một số nhân viên ngoại giao của EU để trình bày về vấn đề nhân quyền Việt Nam. Sau đó cô cũng đã được thả. Nhiều người lo lắng cho rằng Phạm Đoan Trang sẽ bị bắt trong thời gian tới. Và cô cũng đã chuẩn bị tinh thần để vào tù, như lời cô từng nói với nhiều bạn bè.

Phạm Đoan Trang từng bị giam cầm 9 ngày vào mùa thu năm 2009 cùng với hai blogger nổi tiếng khác là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) và Người Buôn Gió. Cả ba đã được thả sau đó trong cùng thời điểm.
Blogger Phạm Đoan Trang từng bị an ninh đánh gãy cả hai chân khi tham gia biểu tình ôn hoà bảo vệ cây xanh năm 2015. Hình ảnh nhà báo độc lập này có mặt ở nhiều nơi trên đôi nạng gỗ đã trở nên quen thuộc với nhiều người và khiến không ít người xót xa. Khi được hỏi cô có sợ bị đi tù không, Trang trả lời rằng “ta không thể sợ những kẻ mà ta khinh bỉ.””

Cũng giống những người hoạt động nhân quyền nữ khác như Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tình trạng sức khoẻ của Đoan Trang rất đáng lo ngại.

Ngày 16 tháng 11, 2017, blogger Phạm Đoan Trang cũng bị công an câu lưu trong nhiều giờ sau khi cô cùng với một số nhà hoạt động khác có cuộc gặp với phái đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) ngay trước khi có cuộc đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam. Công an đã tịch thu những vật dụng riêng của blogger Phạm Đoan Trang bao gồm máy tính, điện thoại và chỉ áp giải cô về nhà vào lúc nửa đêm cùng ngày.

Cuốn sách “Chính Trị Bình Dân do Trang viết được xuất bản ở nước ngoài. Trong một lần trả lời phỏng vấn đài Á Châu Tự Do hồi tháng 9 năm ngoái sau khi sách được xuất bản, blogger này cho biết cô muốn viết cuốn sách này để mọi người dân đều có thể đọc và hiểu chính trị. Cuốn sách được coi là nhạy cảm ở Việt Nam và đã bị hải quan Đà Nẵng tịch thu ngày 9 tháng Hai vừa qua khi sách được gửi từ nước ngoài về.
Luật Khoa Tạp Chí đã cực lực lên án hành vi bắt cóc Phạm Đoan Trang, và cho biết blogger này đã không được cơ quan an ninh thông báo về bất cứ lệnh bắt hay tạm giữ nào.

Trong tháng Hai, Phạm Đoan Trang đã được tổ chức nhân quyền People in Need, có trụ sở tại Praha, Cộng Hòa Czech, trao giải thưởng Homo Homini (tạm dịch là Từ Người Đến Người) vì sự can đảm của cô trong quá trình theo đuổi sứ mạng mang lại dân chủ cho Việt Nam.

Blogger Phạm Đoan Trang sau đó đã viết trên Facebook rằng cô mừng vì được nhận giải nhưng cô viết “chừng nào, một quốc gia còn có người được trao những giải thưởng về nhân quyền – dân chủ, chừng đó, quốc gia đó còn có rất nhiều vấn đề.”

Các tổ chức nhân quyền quốc tế thời gian qua đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong suốt năm 2017, mà họ gọi là tình trạng đàn áp chưa từng có.

Thống kê của Liên Đoàn Nhân Quyền Việt Nam cho biết chỉ trong năm 2017, đã có ít nhất 46 nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền bị bắt giữ và giam tù. Trong số này có 7 phụ nữ.

Một bức ảnh do Đoan Trang đăng trên Facebook cá nhân chiều thứ Hai, 26/2, đăng lời tuyên bố viết tay bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó cô xác nhận mình là tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân” và nhiều cuốn sách khác, đồng thời cho biết cô “khinh ghét những kẻ đã và đang muốn tiêu diệt tôi và cuốn sách này.”

Tác giả cuốn sách nói cô “sung sướng, vui mừng” vì cuốn sách giáo khoa về chính trị học căn bản được độc giả đón nhận.

Trong phần cuối tuyên bố, Đoan Trang nêu rõ, “Tôi đấu tranh để chống độc tài, và vì nhà nước cộng sản ở Việt Nam hiện nay là nhà nước độc tài, nên tôi đấu tranh để xóa bỏ nó.” Cô khẳng định “không cổ vũ bạo lực và không làm gì hại đến người dân Việt Nam.”

Trong phần lời chú thích trên Facebook cho bức ảnh chụp tuyên bố, Trang viết, “Tranh thủ lúc có mạng...,” với hàm ý đường truyền Internet và điện thoại di động của cô không được thông suốt.
Sau khi tuyên bố được đăng, đã có hơn 3,500 ý kiến mà đa số là “thích” và “yêu thích,” hơn 800 người chia sẻ và gần 250 ý kiến.

Phần lớn trong số này là các ý kiến bày tỏ sự khâm phục, yêu thương, và động viên đối với nhà hoạt động nữ lâu nay tích cực đấu tranh dân chủ ở Việt Nam và mấy năm nay còn đang chịu một căn bệnh ở khớp gối chân.
(Dân Làm Báo, RFA, VOA)
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements