advertisements
Thursday, 25/04/2019 - 07:03:31

Phái đoàn VN đến viếng thi hài Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra


Chân dung Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

MONTEBELLO - Vào lúc 6 giờ chiều thứ Tư ngày, 25 tháng 4, 2019 một phái đoàn đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam California gồm quý ông Phan Kỳ Nhơn, Phát Bùi, Phạm Kim Long, Hồ Ngọc Minh Đức, Hoàng Đức Hậu, Vũ Long Sơn Hải, anh Hoàng (CLB Xe Jeep), ông Đinh Phương và hai phóng viên Viễn Đông, Việt Báo đã đến thành phố Montebello viếng thi hài Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra, người quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam từ năm 1967, nay hài cốt được đưa về an táng tại quê quán của ông là thành phố Montebello, California.

Phái đoàn được ông Robert Harrison (cựu chiến binh Hoa Kỳ tại VN) và HQ Hồ Ngọc Minh Đức (Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ) chở đi bằng hai xe riêng. Phái đoàn đến nhà quàn Risher Montebello Mortuary, 1316, Whittier Blvd, Montebello, CA 90640 đúng 6 giờ chiều. Đối diện với nhà quàn là nghĩa trang Montebello lúc nào cũng có lá cờ rũ Hoa Kỳ và ngọn đuốc cháy sáng.


Phái đoàn Việt Nam Cộng Hòa giơ tay chào trước quan tài Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra hy sinh tại chiến trường Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Quan tài Hạ Sĩ Raul A. Guerra được phủ quốc kỳ Hoa Kỳ đặt trang trọng phía trên. Các hàng ghế trong phòng đều chật kín người tham dự. Ngoài thân nhân của người quá cố, đa số còn lại là các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam, nhiều người mặc quân phục, một số người mặc áo khoác có in hình cờ vàng ba sọc đỏ và hàng chữ “Vietnam Veteran” trên ngực áo mang nhiều huy chương Mỹ, VNCH. Hầu hết các cựu chiến binh Hoa Kỳ đều đến bắt tay từng người trong phái đoàn Việt Nam , có người nói tiếng Việt khá rõ: “Chào ông” hay “Cám ơn ông.”

Phái đoàn Việt Nam đã lên trước quan tài giơ tay chào kính sau đó trở về chỗ ngồi nghe các lời phát biểu. Suốt từ 6 giờ đến gần 9 giờ tối, ngoài lời cầu nguyện còn rất nhiều người lên chia sẻ. Không biết bao nhiêu lần hai tiếng Việt Nam được nhắc đến.

Khác với văn hóa của người Việt, lễ tang của người Mỹ chỉ toàn tiếng cười rất vui khi bạn bè, đồng đội, người thân nhắc đến quá khứ của người đã mất; những sở thích và ước muốn của anh thời niên thiếu cũng như những gì anh làm khi đã nhập ngũ.


Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH phát biểu tri ân Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra và 85,000 chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam VN. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Nghị Viên Phát Bùi đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali lên chia sẻ cảm xúc của ông. Ông Phát Bùi đã nhắc lại những dấu mốc cuộc chiến tại Việt Nam, nơi mà Hạ sĩ Raul Antonio đã anh dũng chiến đấu chống quân Cộng Sản Bắc Việt để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam và ông lên tiếng ca ngợi sự anh dũng hy sinh của cố Hạ Sĩ Raul Antonio. Nghị viên Phát Bùi cũng nói đến biến cố 30 tháng Tư năm 1975 mà hiện nay những người Việt sống tại hải ngoại đang chuẩn bị tưởng niệm các chiến sĩ QL/VNCH và đồng minh đã hy sinh cũng như hàng trăm ngàn đồng bào đã bỏ mình trên đường tim tự do. Nhân cơ hội này, ông được thay mặt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, bày tỏ nỗi xúc động, cám ơn anh hùng Raul Antonio Guerra đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam, và sau hơn 40 năm, nay chúng ta cùng nhau vui mừng đón ông trở về quê hương mình.

Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH lên chia sẻ, ông thay mặt QL/VNCH bày tỏ lòng thương tiếc người chiến binh Hoa Kỳ là một trong 85,000 chiến binh Hoa Kỳ đã chiến đấu dũng cảm bên cạnh người lính VNCH để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn với các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam đang hiện diện trong tang lễ này.Nghị Viên Phát Bùi thay mặt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali phát biểu trong tang lễ Hạ Sĩ Raul A. Guerra. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Các lời phát biểu của Nghị Viên Phát Bùi và niên trưởng Phan Kỳ Nhơn được mọi người vỗ tay rất lâu. Thân nhân của Hạ Sĩ Raul Guerra đã bắt tay hai ông và phái đoàn VN bày lòng lòng tri ân. Một số phóng viên truyền hình, truyền thanh và báo chí Hoa Kỳ có mặt cũng đến phỏng vấn từng người trong phái đoàn Việt Nam.

Hạ sĩ Raul Antonio Guerra sinh tại thành phố Montebello, California, tốt nghiệp Trung Học tại Montebello High School. Anh ao ước trở thành phóng viên báo chí nên đã theo học Khoa Báo Chí tại East Los Angeles College (ELAC), và Raul từng là biên tập viên của tạp chí do trường xuất bản và viết bài cho nhiều tờ báo khác.

Ngày 17.10.1966 Raul tình nguyện gia nhập Hải Quân lúc ông vừa tròn 23 tuổi. Ông được đưa vào nhóm phóng viên Hải Quân, phục vụ cùng thời với HQ Trung Tá John McCain (cố Nghị Sĩ Hoa Kỳ) tại USS Oriskany trong cuộc chiến Việt Nam. Trong ngày 8 tháng 10, 1967 khi Raul đang ngồi trên máy bay đi làm phóng sự thì máy bay đâm vào sườn núi tại vùng Đà Nẵng. Ông và bốn đồng đội khác là Hạ Sĩ Nhất Roland Pineau, Thiếu Úy Donald Wolfe, Thiếu Úy Andrew Zissu và Norman Roggow đều tử nạn. Hôm đó là 18 ngày trước ngày máy bay của Trung Tá John McCain bị bắn rơi.Phóng viên truyền hình Hoa Kỳ phỏng vấn từng người trong phái đoàn VN đến viếng thi hài Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mãi hơn 40 năm sau người ta mới tìm được bốn thi hài của phi hành đoàn này. Thi thể của bốn người đã được đưa về nguyên quán trừ Raul Guerra. Thi thể của Hạ Sĩ Raul Guerra mãi đến năm 2007 nhờ người bạn rất thân của ông là Ruben Valencia, đã được Raul ủy nhiệm trước đó để lo hậu sự cho ông nếu chẳng may ông hy sinh. Ruben Valencia đã tích cực vận động tìm kiếm thi hài Raul để đưa về Mỹ an táng. Sau nhiều trở ngại tưởng như không thể tìm được, ông đã chia sẻ nỗi ưu tư với nhiều người và cầu xin Thiên Chúa, cuối cùng thi hài người chiến sĩ anh dũng này sau hơn 40 năm đã được tìm thấy, xác nhận DNA và đưa về quê quán vào ngày 24.4.2019 sau gần 52 năm lưu lạc.
Thánh lễ an táng Hạ Sĩ Raul Antonio Guerra được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 25.4.2019 tại thánh đường Công Giáo St Alphonsus Catholic Church, 532 S. Atlantic Blvd, Los Angeles, và sau đó được an táng theo lễ nghi quân cách tại Rose Hills Memorial Park, 3888 Workman Mill Rd, Whittier.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements