Tuesday, 28/05/2019 - 07:05:37

Phái đoàn Hoa Kỳ bỏ họp tại Liên Hiệp Quốc để tẩy chay Venezuela


GENEVA - Phái đoàn Mỹ đã đứng dậy và bỏ ra ngoài khán phòng hội nghị về giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc, nằhm phản đối đại diện chính phủ đương nhiệm Venezuela lên nắm quyền chủ tịch luân phiên của diễn đàn. Sự việc xảy ra vào thứ Ba tại hội nghị về giải trừ quân bị ở Geneva, Thụy Sỹ. Đây là một sự kiện do Liên Hiệp Quốc tài trợ nhằm bàn bạc các biện pháp giải trừ vũ khí trên thế giới.

Khi đại diện Venezuela nhậm chức chủ tịch luân phiên diễn đàn trong vòng 1 tháng, đại diện Hoa Kỳ Robert Wood đã đứng dậy bỏ họp và tuyên bố “tẩy chay” người đồng cấp Venezuela Jorge Valero. “Chúng tôi phải nỗ lực làm mọi điều có thể để ngăn cản kiểu chính phủ này làm chủ tọa tại các cơ quan quốc tế. Nếu những chế độ như (Tổng Thống Syria Bashar) Assad hay (Tổng thống Venezulea Nicolas) Maduro vẫn còn chủ trì các sự kiện quốc tế, điều đó sẽ nảy sinh ra những khác biệt cơ bản với cách thức mà chúng tôi hoạt động,và chúng tôi cần xem xét điều này,” ông Wood nói.

Viên chức này thêm rằng đại diện của phe đối lập tại Venezuela lẽ ra nên ngồi vào vị trí chủ tọa diễn đàn. Căng thẳng chính trị tại Caracas biến thành cuộc khủng hoảng lớn từ hồi cuối tháng 1, khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời. Trong sự kiện ngày thứ Ba, ngoài Hoa Kỳ, các phái đoàn từ Mỹ Latin như Argentina, Brazil, Chile cũng bỏ họp để phản đối chính quyền Maduro. Trong khi đó, Syria và Nga đã chỉ trích hành động này, gọi đây là hành động chính trị hóa cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising