Monday, 31/08/2020 - 06:37:53

Phái đoàn Do Thái lần đầu tiên tới thăm UAE

ABU DHABI - Các viên chức Hoa Kỳ và Do Thái (Israel) đã đến Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE, trong chuyến đi lịch sử nhằm hoàn tất hiệp ước hòa bình, mở ra quan hệ giữa Do Thái và quốc gia vùng vịnh.

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner cho biết Hoa Thịnh Đốn vẫn sẽ hỗ trợ duy trì lợi thế quân sự của Do Thái, trong khi nước này phát triển quan hệ với UAE, nền kinh tế lớn thứ hai trong thế giới Ả Rập.

Được thông báo vào ngày 13 tháng 8, việc bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Do Thái là lần đầu tiên một nước Ả Rập đồng ý giao hảo với Israel trong hơn 20 năm qua, và được hình thành chủ yếu nhờ nỗi lo ngại chung của cả hai đối với Iran.

Người Palestine rất bất bình với quyết định của UAE, gọi đây là một sự phản bội, làm suy yếu lập trường chung lâu nay của thế giới Ả Rập, là buộc Do Thái phải rời khỏi vùng lãnh thổ chiếm đóng tại Tây Ngạn và chấp nhận việc lập quốc của người Palestine.

Lên tiếng khi đến phi trường UAE, Cố Vấn Kushner nói người Palestine không nên tự giam mình trong quá khứ, mà nên ngồi vào bàn đàm phán và nắm lấy cơ hội đang mở ra cho họ.

Kushner và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert OBrien đã đi cùng Cố Vấn An Ninh Do Thái Meir Ben-Shabbat trên chuyến bay chính thức đầu tiên từ Tel Aviv của Do Thái đến phi trường Abu Dhabi của UAE.

Trong chuyến thăm, các đại diện Israel và UAE sẽ thảo luận về việc hợp tác kinh tế, khoa học, văn hóa, và mở các chuyến bay thẳng giữa hai nước. Ngoài ra, các viên chức dự kiến cũng sẽ chọn ngày để Israel và UAE chính thức ký hiệp ước hòa bình, có thể là một ngày trong tháng 9.

Việc ký hiệp ước sẽ diễn ra tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ, giữa Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và Thái Tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising