Sunday, 27/08/2017 - 10:27:46

Phải chăng lãnh tụ Kim giết dượng và anh vì sợ âm mưu của Trung Cộng?


Bên trái là anh cùng cha khác mẹ và bên phải là dượng của Kim Chánh Ân (giữa). Kim đã thanh toán hai người này, vì sao? (Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG – Tại sao sau hơn năm năm nắm quyền, Kim Chánh Ân (Kim Jong-un) đã không hề đến thăm Trung Quốc?

Từ lúc nắm quyền tại Bắc Hàn, nhà độc tài cộng sản trẻ tuổi họ Kim này đã ra lệnh hành quyết người dượng và cũng là người từng dìu dắt ông khi mới nằm quyền thay cha, trong tháng 12 năm 2013. Ông Kim muốn giết dượng sau khi biết rằng ông Jang Song-thaek đã đề nghị Trung Quốc ủng hộ một cuộc đảo chính, để thay thế Kim Chánh Ân bằng người anh cùng cha khác mẹ là Kim Trọng Chánh Nam (Kim Jong-nam).

Trong tháng Tám năm 2012 tại Bắc Kinh, ông Jang gặp ông Hồ Cẩm Đào, hồi đó là chủ tịch Trung Quốc, theo theo các bản tin từ nhật báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản cho biết trong tuần này. Ông Jang đã tạo lập những mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc về kinh doanh và chính trị, và được Bắc Kinh tin cậy.

Các nguồn tin cho tờ báo này biết rằng ông Jang đã đề nghị một âm mưu lật đổ ông Kim, với sự trợ giúp của Bắc Kinh, và thay thế ông Kim bằng người anh cùng cha khác mẹ.

Tuy nhiên, Hồ Cẩm Đào không tiện đưa ra câu trả lời ngay lập tức cho đề nghị đó, vì lúc ấy lãnh tụ Hồ Cẩm Đào đang đối phó một cuộc khủng hoảng nội bộ của chính ông. Ling Jihua, cố vấn thân cận nhất của Hồ Cẩm Đào, đang bị ô nhục sau khi đứa con chơi bời hoang đàng của ông ta bị giết chết, trong một chiếc xe Ferrari chạy rất nhanh và bị tai nạn ở Bắc Kinh.

Âm mưu đảo chánh đó bị khám phá bởi Zhou Yongkang, cựu thành viên của Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc và là phụ tá thân cận của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân. Với tư cách là người đứng đầu ngành cảnh sát và Bộ Công An, ông Zhou đã xây dựng những mối quan hệ với Bắc Hàn, trong số đó có Kim Chánh Ân.

Những phe nhóm đối địch chính trị nội bộ đã thuyết phục ông Zhou thông báo cho ông Kim, về kế hoạch đảo chính và thay thế ông. Kim Chánh Ân chỉ nắm được quyền kiểm soát Bắc Hàn sau khi cha ông qua đời trong tháng 12 năm 2011.

Sau khi nghe nói về âm mưu đó, “nhà lãnh đạo Bắc Hàn nổi cơn thịnh nộ,” và trong tháng 12 năm 2013, ra lệnh bắt giữ và xử tử ông Jang.

Văn bản được công bố sau khi ông Jang bị bắt ngụ ý cho biết những lý do giải thích sự tàn nhẫn của cháu trai của ông. Văn bản này mô tả ông Jang là “hạng người cặn bã, tệ hơn cả một con chó.” Văn bản cũng nói rằng ông “đã làm những hành động phản quốc bị nguyền rủa ba lần, phản bội lòng tin cậy sâu sắc và tình cha yêu thương nồng nhiệt nhất, được bày tỏ bởi đảng và nhà lãnh đạo.”

Văn bản nói thêm rằng ông Jang “đã làm việc trong nhiều năm để làm mất ổn định và triệt hạ Bắc Hàn, và nắm lấy quyền lực tối cao của đảng và nhà nước, bằng cách dùng mọi phương tiện và phương pháp tinh vi và nham hiểm nhất.”

Không rõ là Kim Chánh Nam có dính líu vào âm mưu đảo chính ấy hay không, mặc dù vụ ám sát ông, tại phi trường Kuala Lumpur trong tháng Hai 20177 bằng hơi độc VX, gợi ý rằng Kim Chánh Ân không cho Kim Chánh Nam một chút cơ hội nào để chiếm đoạt địa vị của ông.

Củng cố thêm nữa cho giả thuyết đảo chánh là sự phân ly rõ ràng giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.
Ông Bradley Martin, tác giả cuốn sách “Under the Loving Care of the Fatherly Leader: North Korea and the Kim Dynasty,” nói, “Ông (dượng) Jang là một người Bắc Hàn muốn mang đến sự thay đổi, đánh giá cao những tiến bộ thấy rõ trong cách thức Trung Quốc hiện đại hóa nền kinh tế, và có lẽ muốn Bắc Hàn cũng được hiện đại hóa như vậy.”

Tác giả Martin nói, nội điều đó có thể cũng đủ cho ông ấy bị buộc tội phản quốc, mặc dù số phận của ông được an bài ngay sau khi ông Kim nghe nói về âm mưu đảo chính của ông.

Ông Martin nói, “Điều này cũng giải thích tại sao ông Kim lại truy đuổi người anh cùng cha khác mẹ của ông, trước đó trong năm nay. Và cũng cho thấy tại sao, ngay cả đã hơn năm năm sau khi lên nắm quyền, thậm chí ông Kim vẫn không sang thăm Trung Quốc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp