Thursday, 07/10/2021 - 08:24:38

Pfizer yêu cầu FDA cho phép dùng thuốc ngừa Covid-19 cho trẻ em


Trẻ em xếp hàng chờ vào lớp học tại trường Yung Wing ở thành phố New York hồi tháng Chín 2021. (Michael Loccisano/ Getty Images)


Hãng dược Pfizer đã chính thức yêu cầu cơ quan quản lý Thuốc và Thực Phẩm (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Pfizer và đối tác BioNTech đang gởi các dữ liệu cần thiết cho FDA để hoàn thành thủ tục.

Đáp lại cùng ngày thứ Năm, FDA cam kết sẽ nhanh chóng giải quyết đơn yêu cầu, dự kiến xem xét trong cuộc họp ngày 26 tháng 10. Nếu được chấp thuận, vaccine có thể bảo vệ hơn 28 triệu trẻ em Hoa Kỳ.

Phụ huynh trên toàn quốc đang nóng lòng chờ đợi quyết định của FDA, vì điều này ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ cũng như việc học của con em. Tuy nhiên, việc phê chuẩn vaccine không chỉ phụ thuộc vào dữ liệu lâm sàng. Các hãng dược còn cần chứng minh với nhà chức trách rằng họ đủ năng lực sản xuất đúng công thức vaccine cho trẻ em.

Bác Sĩ Janet Woodcock, quyền giám đốc FDA, vào tuần trước nói rằng trẻ em cần dùng vaccine với liều lượng hoặc công thức khác so với người lớn tuổi. Trong các thử nghiệm lâm sàng, Pfizer cho các tình nguyện viên từ 5 đến 11 tuổi dùng liều vaccine chỉ bằng 1 phần 3 so với người trưởng thành.

Như vậy, nhân viên y tế cần pha loãng vaccine mỗi lần chích, hoặc phải sử dụng ống chích và lọ đựng hoàn toàn khác. Pfizer dự kiến sẽ đề nghị đầy đủ các giải pháp trong đơn xin cấp phép trình lên FDA.

Trong suốt thời gian đại dịch, trẻ em ít khi bị bệnh nặng sau khi nhiễm virus. Tuy nhiên, biến thể Delta lây lan nhanh đã khiến gần 30,000 trẻ em phải vào nhà thương vào tháng 8.

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, gần 5.9 triệu người dưới 18 tuổi đã nhiễm Covid-19. Trong số 500 ca tử vong thuộc nhóm này, khoảng 125 ca là trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Hồi tháng Năm FDA đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Tỷ lệ nhiễm Covid tại Hoa Kỳ đang giảm, mang đến hy vọng rằng biến thể Delta đang dần suy yếu. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại mùa đông sắp tới có thể sẽ giúp virus lây truyền mạnh hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements