Tuesday, 21/08/2018 - 08:23:27

Paul Manafort bị kết 8 tội gian lận tài chánh


Paul Manafort đến tòa trong tháng Sáu, trước khi bị giam từ đó đến nay. (Mark Wilson/Getty Images)

Paul Manafort bị kết 8 tội gian lận tài chánh

ALEXANDRIA, Virginia - Paul Manafort, người từng giữ chức trưởng ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, đã bị kết tội trong tám cáo trạng liên quan đến hoạt động tài chánh của ông trong mấy năm trước. Ông Manafort bị tuy tố tổng cộng 18 tội. Bồi thẩm đoàn đã không thể thống nhất ý kiến về 10 cáo trang, nên ông bị kết tội trong tám cáo trạng mà thôi. Tuy nhiên, sự việc Manafort bị kết tội cũng đủ gây rung chuyển tại Hoa Thịnh Đốn, nơi mà các chính khách đã theo dõi vụ án này trong suốt hơn một tuần qua.

Sự kết tội ông Manafort đã được xem là một chiến thắng cho Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III. Các công tố viên của ông Mueller đã trình bày rất nhiều chứng cớ, nhằm cho thấy ông Manafort đã che giấu hàng triệu Mỹ kim trong các trương mục ở nước ngoài, nhằm trốn thuế và nói dối với các ngân hàng nhiều lần để có thể nhận những món tiền vay cũng lên tới hàng triệu Mỹ kim.

Ông Manafort bị kết năm tội trốn thuế, hai tội lừa đảo ngân hàng, và một tội che giấu một trương mục ở hải ngoại. Vì bồi thẩm đoàn không thể đi đến một kết luận vô tội hay có tội trong 10 cáo trạng còn lại, thẩm phán phải công bố xử sai cho 10 cáo trạng đó.

Trong lúc có mặt tại West Virginia, Tổng Thống Trump lên tiếng bênh vực ông Paul Manafort khi tiếp xúc với giới truyền thông, nói rằng ông Manafort là “một người tốt” và sự việc ông ta bị kết tội “không liên quan gì tới sự thông đồng với người Nga.”

Bản án kết tội được đọc lên tại tòa liên bang ở Alexandria, chỉ vài phút sau khi ông Michael Cohen nhận tội tại một tòa án khác ở Manhattan, New York. Cả hai ông Manafort và Cohen đều từng là cộng tác viên đắc lực của ông Trump.

Mặc dù vụ xử Manafort không liên quan đến sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, nhưng đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên về khả năng truy tố của công tố viên đặc biệt Mueller tại tòa liên bang, khi mà ông Mueller phải làm việc dưới áp lực của công chúng và luôn bị đánh phá, chỉ trích từ phía Tòa Bạch Ốc, cho rằng ông Mueller chỉ đi săn tìm tội lỗi một cách thiếu công bình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Một ngày không vui cho Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising