Sunday, 05/01/2020 - 10:48:03

Palau trở thành nước đầu tiên cấm kem chống nắng


Các hải đảo thuộc Rock Islands ở xứ Palau, Nam Thái Bình Dương. (Olivier Blaise/ Getty Images)

NGERULMUD - Kể từ tháng 1, 2020, các sản phẩm kem chống nắng gây hại cho san hô và sinh vật biển sẽ bị cấm sử dụng cũng như mua bán ở đảo quốc Palau. "Chúng ta phải tôn trọng môi trường vì môi trường là cái nôi của sự sống,” Tổng Thống Palau ông Tommy Remengesau nói. "Hóa chất độc hại từ kem chống nắng đã được tìm thấy trong mọi vùng biển quan trọng của Palau và thậm chí là bên trong các mô của sinh vật biển.”
Theo lệnh cấm, được công bố vào năm 2018 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020, các loại kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số: Oxybenzone, Ethyl paraben, Octinoxate, Parylen butyl, Octocrylene, Enzacamene, Paraben benzen, Triclosan, Methyl paraben và Phenoxyethanol đều bị cấm trên cả nước. Những hóa chất này được xem là chất là gây ô nhiễm môi trường và cực kỳ độc hại với nhiều loài sinh vật bao gồm san hô, cá và tảo biển. Hóa chất từ kem chống nắng còn làm giảm khả năng phục hồi của hệ sinh thái trước biến đổi khí hậu.
Palau nằm trên Thái Bình Dương, được gọi là "thiên đường nguyên sơ" cho thợ lặn, nơi có quần đảo Rock nổi tiếng với 445 hòn đảo san hô và đá vôi lớn nhỏ được hình thành sau những đợt phun trào núi lửa. Quần đảo rộng 100,200 mẫu này đã được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 2012.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp